Nghề bán bảo hiểm là gì? Tại sao nên chọn nghề bán bảo hiểm

Ngày nay khi chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao thì nhu cầu mua bảo hiểm bào vệ sức khỏe ngày càng nhiều. Vậy nghề bán bảo hiểm có thực sự HOT không? Khi theo đuổi công việc này sẽ gặp những khó khăn gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết này.

Nghề bán bảo hiểm là gì?

Nghề bán bảo hiểm là người có nhiệm vụ tìm kiếm, tiếp cận và xây dựng mối quan hệ với khách hàng – những người có nhu cầu mua bảo hiểm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người bán bảo hiểm sẽ nhận được hoa hồng dựa trên số lượng và giá trị của hợp đồng bảo hiểm tư vấn và chốt thành công.

Khi khách hàng đã ký hợp đồng bảo hiểm, người bán cũng sẽ có trách nhiệm theo dõi việc thực hiện hợp đồng, nhận các khiếu nại và chi trả các khoản tiền cho khách hàng dựa trên những điều khoản đã ký trong hợp đồng bảo hiểm giữa công ty bảo hiểm và người mua bảo hiểm. Do đó, công việc kinh doanh bảo hiểm với đặc thù dịch vụ sẽ bao gồm cả công việc chăm sóc khách hàng sau bán.

Nghề bán bảo hiểm là gì?
Nghề bán bảo hiểm là gì?

Xem thêm: Nghề cắt tóc là gì?

Lợi ích và trách nhiệm nghề bán bảo hiểm

Phải nói rằng bán bảo hiểm nhân thọ là một trong những công việc bán hàng nhiều thử thách nhưng cũng đem lại phần thưởng và lợi ích xứng đáng. Nhân viên kinh doanh bảo hiểm nhân thọ sẽ bán những ý tưởng về bảo vệ và an toàn, bán niềm tin vào công ty bảo hiểm mà người đó đại diện, bán một cam kết cho tương lai xa.

Rất nhiều nhân viên kinh doanh bảo hiểm đổi nghề chỉ trong vòng 2 năm, hệ quả là nhiều đại lý bảo hiểm rất ngại tuyển dụng người mới không có kinh nghiệm vào làm sale trong ngành này, thu hẹp cơ hội cho những nhân tài trẻ, đầy nhiệt huyết và tiềm năng.

Để được bán bảo hiểm nhân thọ không hề dễ như nhiều người vẫn tưởng, trước tiên bạn phải trải qua một đợt sơ tuyển, sau đó bạn sẽ được đào tạo rất kỹ, bài bản từng sản phẩm, cách tư vấn khách hàng sử dụng tài chính một cách hợp lý nhất, bởi bảo hiểm nhân thọ là một khoản đầu tư dài hạn, có tính bảo vệ và tiết kiệm nhưng nếu để nó trở thành một gánh nặng về tài chính cho khách hàng thì đó là lỗi của nhân viên tư vấn.

Lợi ích nghề bán bảo hiểm
Lợi ích nghề bán bảo hiểm

Xem thêm: Các trường cao đẳng có ngành điều dưỡng

Lợi ích của bảo hiểm với người mua

Bảo vệ trước rủi ro chứ không phải tiết kiệm sinh lời

Bảo hiểm nhân thọ không phải là kênh đầu tư sinh lời, vì thế mặc dù số tiền bạn đóng vào sẽ được đem đi đầu tư nhưng mục đích của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ rủi ro qua các quyền lợi bảo hiểm, nên mức lãi suất không thể cao như gửi tiền ngân hàng. Chính vì vậy, người làm nghề bán bảo hiểm nhân thọ cần giải thích cho người tham gia bảo hiểm về việc so sánh giữa tiền gửi tiết kiệm và tiền đóng bảo hiểm nhân thọ.

Kênh tài chính dài hạn

Cuộc đời con người rất dài và có những rủi ro mà không thể lường trước được, chính vì thế có bảo hiểm là cách dự phòng tài chính dài hạn cho tương lai. Bên cạnh bảo vệ rủi ro, thì khoản tiền tích lũy khi đóng bảo hiểm nhân thọ cũng giúp bạn an tâm hơn về những năm sau của cuộc đời.

Bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo vệ trước rủi ro không lường trước

Bảo hiểm nhân thọ sẽ được chi trả nếu người tham gia bảo hiểm xảy ra sự kiện bảo hiểm. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo vệ con người trước rủi ro không thể lường trước, rủi ro có thể lường trước sẽ không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Làm nghề bán bảo hiểm nhân thọ, đại lý tư vấn bảo hiểm cần trung thực khi tư vấn cho người tham gia bảo hiểm. Người được bảo hiểm bảo vệ sẽ được chi trả tiền theo hợp đồng bảo hiểm nếu xảy ra những rủi ro đến sức khỏe, thân thể hay tính mạng. Không chi trả, loại trừ những trường hợp rủi ro có thể lường trước như người tham gia có bệnh trước đó, hoặc cố ý gây tổn hại đến bản thân để nhận được tiền bảo hiểm. Lưu ý rằng, sự kiện bảo hiểm cần xảy ra khi hợp đồng bảo hiểm đã có hiệu lực thì mới được chi trả.

Bảo hiểm nhân thọ không bảo vệ tất cả các loại rủi ro

Mỗi loại bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm đều có những điều khoản nhất định với các giới hạn được và không được bảo vệ. Vì thế người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần phải hiểu rõ về hợp đồng bảo hiểm của mình rằng được bảo vệ với những rủi ro nào, quyền lợi nhận được chi trả là bao nhiêu để đảm bảo quyền lợi của mình khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Bảo hiểm nhân thọ có những loại trừ chi trả cho các trường hợp như tử vong do tự tử, các bệnh đã có sẵn trước khi tham gia bảo hiểm, tự mình gây hại cho thân thể, phạm tội hình sự, mắc bệnh HIV/AIDS,…

Bài viết dưới đây đã giải đáp phần nào về những thắc mắc nghề bán bảo hiểm. Mong rằng những kiến thức này đã giải đáp những băn khoăn của bạn khi định hướng tiếp cận nghề này. Chúc bạn thành công với công việc sắp tới.

Rate this post

About The Author