Nghề dựng phim làm những gì? Mức lương và quyền lợi nghề này

Khâu dựng phim cực kỳ quan trọng để tạo ra những tác phẩm phim hoàn chỉnh. Để biết thêm về nghề dựng phim thì các bạn cùng tìm hiểu về khái niệm, công việc với cơ hội nghề nghiệp trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm nghề dựng phim

Nghề dựng phim là công đoạn cuối cùng trong quá trình sản xuất ảnh, video. Hiểu một cách đơn giản thì nghề dựng phim là công tác hậu kỳ, cắt ghép các thước phim qua các thiết bị, máy móc công nghệ.

Bởi khi quay phim thì các thước phim sẽ không được quay hay sắp xếp theo đúng thứ tự. Do vậy, đoàn phim sẽ quay theo từng địa điểm, khu vực nhằm tiết kiệm chi phí hay sửa lỗi khi quay… Do vậy, để tạo ra tác phẩm phim hoàn chỉnh, hay, theo đúng logic thì trong tổ sản xuất phải có người làm nhiệm vụ dựng phim và xào nấu lại các cảnh quay.

Nghề dựng phim có tiềm năng phát triển nghề nghiệp cao
Nghề dựng phim có tiềm năng phát triển nghề nghiệp cao

Nghề dựng phim hiện nay trở thành ngành cực kỳ hot, được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Nghề này chủ yếu thuộc lĩnh vực nghệ thuật, đang cực kỳ phát triển tại Việt Nam nói riêng với trên thế giới nói chung. Bởi vậy, những bạn nào yêu thích và muốn gia nhập thế giới nghệ thuật này thì có thể tham khảo thông tin về nghề dựng phim chia sẻ tiếp theo dưới đây.

>>> Bạn có biết: Nghề dancer là gì? Khó khăn với nghề Dancer là những gì?

2. Nghề dựng phim làm những gì?

Người làm nghề dựng phim sẽ phải thực hiện khối lượng công việc cực kỳ lớn, nhất là giai đoạn cuối, hoàn thiện bộ phim. Nhiệm vụ của người dựng phim thực hiện chủ yếu như sau:

 • Đọc, hiểu kịch bản với tầm nhìn của đạo diễn khi quay phim.
 • Tham gia các buổi quay hình để nắm được cảnh quay với ý đồ của đạo diễn, lên đường dây trong đầu cho bộ phim.
 • Làm việc trực tiếp với bên biên tập âm thanh hay bên bộ phận cân chỉnh âm thanh của các đoạn đã quay được.
 • Thực hiện việc quay, dựng trailer, Viral Clip, TVC những sản phẩm của công ty.
 • Xây dựng ý tưởng về hình ảnh với nội dung cho các dự án trong công ty
 • Biên tập, cắt, ghép đồng thời chỉnh sửa cảnh quay để tạo ra câu chuyện hoàn chỉnh.
 • Chèn text, nhạc với hiệu ứng âm thanh.
 • Cân bằng, chỉnh màu cho bộ phim.
 • Phối hợp với các phòng ban khác thực hiện công việc liên quan.

3. Làm nghề dựng phim cần những tố chất gì?

Nghề dựng phim tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi nhiều kỹ năng và tố chất vốn có. Các bạn theo đuổi nghề này sẽ phải có kỹ năng và nghệ thuật làm phim. Với những ai có tính cách vội vàng, không thích làm việc nhiều giờ liên tục thì chắc chắn không phù hợp với nghề này.

Ngược lại, những bạn nào có niềm đam mê trở thành một phần của ekip sản xuất lớn, có tính nhẫn nại thì rất có tiềm năng trong nghề này. Theo đó, để trở thành người làm nghề dựng phim chuyên nghiệp đòi hỏi phải có những tố chất dưới đây:

 • Có kiến thức và hiểu về ngành công nghiệp điện ảnh, ảm hiểu việc sản xuất với các phần mềm làm phim.
 • Có kiến thức về âm thanh, nhiếp ảnh với công cụ biên tập phim.
 • Nghề dựng phim phải có tính kiên trì, nhẫn nại, sự tỉ mỉ trong công việc, có trí sáng tạo và tư duy nghệ thuật tốt.
 • Một người vừa có khả năng làm việc độc lập vừa có thể làm việc nhóm nhằm hỗ trợ và phối hợp các bộ phận khác hoàn thành công việc.
 • Nghề dựng phim đòi hỏi các bạn có khả năng giao tiếp tốt để làm việc với các đạo diễn, chuyên viên hiệu ứng, âm thanh, bàn bạc vấn đề liên quan đến phim.
 • Bình tĩnh, tự tin, chịu được áp lực trong môi trường làm việc căng thẳng.
 • Công việc dựng phim không như làm việc tại văn phòng. Thỉnh thoảng phải đẩy nhanh tiến độ nên phải làm việc ngoài giờ, phải làm đêm để hoàn thành các cảnh phim. Bởi vậy, những người dựng phim luôn sẵn sàng công việc tăng ca với làm thêm ngoài giờ.
 • Với nghề dựng phim thì các bạn cũng cần có quan điểm nghệ thuật riêng, không phải lúc nào cũng theo ý kiến của người khác.

4. Mức lương với quyền lợi khi làm nghề dựng phim

Nghề dựng phim cực kỳ linh hoạt, và có tiềm năng rất lớn trong công việc. Do vậy mức lương với nghề này cũng đang được rất nhiều người quan tâm:

4.1. Lương nghề dựng phim

Nghề dựng phim thuộc lĩnh vực nghệ thuật, mảng có mức lương với thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Nghiên cứu cho thấy, các chuyên viên dựng phim bạn sẽ nhận được mức lương trung bình khoảng 13 triệu đồng/tháng.

Nghề dựng phim hiện nay được rất nhiều bạn trẻ yêu thích
Nghề dựng phim hiện nay được rất nhiều bạn trẻ yêu thích

Trong khi đó, mức lương dựng phim thấp nhất cho các bạn mới ra trường cụ thể là khoảng 8 triệu đồng/tháng. Còn với những ai có nhiều kinh nghiệm thì không khó hưởng mức lương 20 – 25 triệu đồng/tháng, đáng mơ ước.

>>> Tham khảo thêm: Nghề đúc đồng là gì? Quá trình đúc đồng thực hiện như thế nào?

4.2. Một số quyền lợi với nghề dựng phim

Ngoài mức lương với nghề dựng phim thì các bạn còn được nhận rất nhiều quyền lợi dưới đây:

 • Làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động, có điều kiện phát triển mạnh mẽ.
 • Ngành nghệ thuật mở ra cơ hội cho các bạn về tầm hiểu biết, thêm kiến thức với lĩnh vực thời trang không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.
 • Khi làm việc cho các công ty lớn, hãng phim Việt Nam hay quốc tế đều có chế độ đãi ngộ với chính sách phúc lợi cực kỳ tốt.
 • Những ai làm việc lâu năm, nhiều kinh nghiệm và nắm bắt cơ hội sẽ phát triển thêm những kỹ năng, trở thành nhà sản xuất phim tài ba.

Nghề dựng phim cực kỳ có tiềm năng nên được nhiều người yêu thích. Với bài viết trên đây hi vọng bạn sẽ lựa chọn công việc phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

Rate this post

About The Author