nghe-coaching

Nghề Coaching là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Nghề Coaching (Khai vấn) hiện vẫn còn là một ngành nghề khá mới tại Việt Nam nhưng đã có sự phát triển khá mạnh trong 5 năm trở lại đây chỉ sau ngành Công nghệ thông tin.

Nghề Coaching là gì?

Theo các nghiên cứu của Liên đoàn khai vấn quốc tế (International Coach Federation – ICF). Nghề Coaching (Khai vấn) là một công cụ tuyệt vời giúp con người và công ty phát triển sáng tạo. Nghề coaching đang ngày càng trở nên phổ biến giúp cho những lãnh đạo công ty có chiến lược làm việc hiệu quả hơn nhờ vào những năng lực được khai mở.

nghe-coaching
Nghề Coaching đang ngày càng trở nên phổ biến

Xem thêm để biết nghề chọn người hay người chọn nghề?

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, nghề Coaching nổi lên như ngành dịch vụ mới với thu nhập vô cùng cao mỗi năm.

Nghề coaching là “mối quan hệ hợp tác, giữa coach (nhà khai vấn) và khách hàng để tìm ra cách truyền cảm hứng cho khách hàng nhằm đạt được tiềm năng tối đa trong công việc và cuộc sống. Tương lai, nghề coaching được dự đoán sẽ phát triển hơn vì ngày càng có nhiều người gặp khó khăn, căng thẳng trong công việc cần được hỗ trợ. Nghề coaching là người giúp cho những lãnh đạo của công ty ngày càng cống hiến hiệu quả hơn qua quá trình làm việc chung với nhau theo một cách sáng tạo và thúc đẩy suy nghĩ, giúp khách hàng tối đa hóa những tiềm năng làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp.

Coaching là một ngành nghề “hot” ở các nước phát triển, đến với nghề Coaching bạn sẽ được trải qua quá trình trở thành chuyên gia khai vấn giúp khách hàng thay đổi tích cực giúp họ đạt được các mục tiêu trong sự nghiệp và cuộc sống tốt hơn.

Người coach sẽ không đóng vai trò là chuyên gia chỉ dạy nhưng tập trung lắng nghe, tổng kết, đặt câu hỏi và chiến lược những việc phải làm trong quá trình coach. Coaching giúp những học viên có thể khai thác tư duy, sáng tạo và cảm hứng kỹ năng chuyên môn tốt hơn. Người huấn luyện là Coach sẽ giúp Coachee phát huy tối đa tiềm năng và phát triển nghề nghiệp tốt hơn.

Coaching giúp kích thích tư duy và sáng tạo, truyền cảm hứng. Coach sẽ giúp cho người được hướng dẫn đánh giá, nhìn nhận được cái gì quan trọng với họ, bản thân có điểm mạnh gì từ đó tìm giải pháp để công việc tốt hơn.

Cơ hội nghề nghiệp của nghề Coaching

Nghề Coaching hiện nay đã trở nên phổ biến trong nhiều lĩnh vực kinh doanh lẫn cuộc sống nên cơ hội nghề nghiệp của ngành này hiện nay vô cùng rộng mở mang lại doanh thu rất cao. Ở các lĩnh vực khác nhau, nhiệm vụ người làm việc trong vai trò coach cũng sẽ khác nhau. Chủ yếu sẽ là giao tiếp với học viên để hiểu mục tiêu của khách hàng, hỗ trợ học viên khám phá, đánh giá điểm mạnh của từng cá nhân thúc đẩy họ phát triển vượt qua các rào cản cá nhân và đặt mục tiêu phù hợp, từng bước tiến dần đến mục tiêu, đánh giá tiến độ…

Nghề Coaching công việc khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực như:

 • Huấn luyện viên thể thao
 • Huấn luyện viên dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe
 • Huấn luyện viên nghề nghiệp
 • Huấn luyện viên cuộc sống (life coach)
 • Huấn luyện viên quản trị cuộc đời
 • Kỹ năng huấn luyện
 • Huấn luyện viên cuộc sống
 • Huấn luyện cá nhân
 • Huấn luyện viên tăng cường hiệu suất
 • Huấn luyện dành cho cấp quản lý
 • Coaching phát triển trong rất nhiều ngành nghề. Bạn có thể trở thành coach trong bất cứ lĩnh vực nào như học tập, nuôi dạy con cái, khởi nghiệp.
nghe-coaching
Cơ hội nghề nghiệp của nghề Coaching hiện nay vô cùng rộng mở

Xem thêm: Nét đặc trưng của nghệ thuật nghe Xẩm

Nghề Coaching phát triển mạnh ở rất nhiều ngành nghề không chỉ mảng huấn luyện thể thao. Có thể thấy bất kỳ công việc nào cũng cần Coaching, Coach còn đóng vai trò như một nhà ngoại giao giúp cho khách hàng phát triển được mối quan hệ xung quanh để đưa họ ra khỏi vỏ bọc khép kín.

Công việc của Coaching là gì?

Công việc của Coaching có rất nhiều và tùy từng vị trí và công việc khác nhau, nhưng tính chất công việc đều có những đặc điểm chung.

Kèm cặp: Coach đóng vai trò là người kèm cặp Coachee nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng

Tư vấn: Coach tư vấn sẽ giúp học viên giải quyết được khó khăn trong kinh doanh, khắc phục được khó khăn về tâm lý hoặc chuyên môn để có hướng đi tốt hơn trong sự nghiệp.

Trị liệu: Coaching sẽ tìm giải pháp để giảm bớt các triệu chứng tâm lý giúp chữa lành cảm xúc tiêu cực cho học viên

Đào tạo: Huấn luận viên Coaching giúp học viên có những kiến thức sâu rộng qua các khóa đào tạo để phát triển mục tiêu cá nhân.

Những lý do khách hàng cần tìm đến Coaching

 • Cần tập trung cân bằng và sắp xếp công việc hoặc cuộc sống
 • Cần có sự chuyển đổi, mở rộng cơ hội nghề nghiệp.
 • Nhu cầu phát triển kiến thức bản thân
 • Giải quyết những khúc mắc về ước mơ của bản thân
 • Cần phải gia tăng sự tự tin. Giải quyết bế tắc của cuộc sống
 • Cần sự trợ giúp để đạt được mục tiêu trở nên có trách nhiệm hơn với bản thân
 • Coaching “gỡ rối” cho đối tác của mình

Vai trò của người làm nghề Coaching vô cùng quan trọng để giúp Coachee khám phá bản thân, xác định được mục tiêu, và phát triển thế mạnh tốt hơn.

Rate this post

About The Author