Nghề diễn giả là gì và những tố chất nào cần đến ở nghề này?

Diễn giả là cụm từ khá quen thuộc với chúng ta trong thời gian hiện nay. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu nghề diễn giả là gì chưa? Cùng tìm hiểu tố chất cần có của nghề qua bài viết dưới đây.

Nghề diễn giả là gì?

Diễn giả là người diễn thuyết trước công chúng, là “nghệ nhân” nói chuyện với một nhóm người theo một phương cách được chuẩn bị kỹ, nhằm cung cấp thông tin, thính giả sẽ có được những sự vui vẻ và hào hứng từ bạn.

Mục tiêu của nghệ thuật diễn thuyết có thể kể từ việc chuyển tải thông tin đến hô hào lôi kéo công chúng đi đến hành động hoặc chỉ đơn giản là kể một câu chuyện. Ngoài việc cung cấp thông tin thì diễn giả còn giúp cho cảm xúc của thính giả tăng lên rất nhiều.

Dien-gia-la-nguoi-dien-thuyet
Diễn giả là người diễn thuyết

Xem ngay: 5 nghề chuộng người cao tuổi để biết những ngành nghề gì

Diễn giả còn là người chia sẻ những hiểu biết của mình thông qua những kinh nghiệm của chính mình. Vì những điều diễn giả nói thường là về cuộc sống, con người, tâm lý và xã hội nói chung, đôi khi rất rộng lớn và phức tạp, tùy vào thế giới quan của mỗi người mà việc đúng sai trở nên khác biệt.

Diễn giả phải có hiểu biết sâu sắc về chủ đề mà mình định thuyết trình để bài nói có thể thuyết phục được người nghe. Thông thường, để có kiến thức cũng như những kinh nghiệm, trải nghiệm cuộc sống, trước khi làm diễn giả họ thường làm những nghề khác.

Nghề diễn giả làm gì?

Mỗi diễn giả lại có phong cách làm việc khác nhau từ đó tạo nên nét độc đáo cho các bài thuyết trình của mình nhưng nhìn chung, công việc của các diễn giả thường bao gồm:

  • Chuẩn bị bài thuyết trình, xác định được đối tượng thuyết trình, mục tiêu thuyết trình, thuyết trình về cái gì, thuyết trình như thế nào, phong cách thuyết trình…
  • Tìm tài liệu, thông tin cho bài thuyết trình.
  • Trau dồi kiến thức về lĩnh vực mà mình chuẩn bị thuyết trình.
  • Tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bạn bè… về luận điểm trong bài.
  • Tham gia nói chuyện tại các buổi diễn thuyết ở các trường Đại học, các hội thảo, chương trình truyền hình…
  • Tiếp nhận chọn lọc ý kiến đóng góp của người nghe.
  • Trả lời câu hỏi thắc mắc của người nghe.
  • Làm việc với các nhà xuất bản, các công ty đại diện để lên kế hoạch, sắp xếp các buổi thuyết trình.

Nghề diễn giả cần có những tố chất gì?

Bạn phải là người có kiến thức, học hỏi và thực hành mọi lúc, mọi nơi

Kiến thức là những cái mà bạn tích luỹ từ khi còn ngồi ở giảng đường đến những kinh nghiệm thu lượm từ thực tế. Điều này là vô cùng quan trọng bởi khi bạn có nhiều kiến thức thì bạn có thể thấu hiểu, mới chia sẻ những điều hay cho thính giả và điều này đảm bảo cho sự thành công của bạn. Chúng ta hãy học thật nhiều, tích luỹ thật nhiều các kiến thức về mọi mặt của cuộc sống, hãy rèn luyện các kỹ năng sống, kỹ năng làm việc các cách ứng xử theo chuẩn mực ngay từ bây giờ. Thành công trong cuộc sống hay trong sự nghiệp cũng đều cần tới nó.

Hãy luôn trau dồi khả năng giao tiếp, thuyết trình và tận dụng những năng khiếu “bẩm sinh”

Dien-gia-truyen-cam-hung-moi-nguoi
Diễn giả truyền cảm hứng mọi người

Click ngay: nghề diễn viên để biết công việc chính

Giọng nói trầm ấm hay trong trẻo có sức truyền cảm chính lớn luôn là một thế mạnh cho bạn. Giọng nói có một hấp lực rất lớn, giúp bạn có thể trình bày vấn đề rõ ràng và lôi cuốn. Bên cạnh đó, ngôn ngữ của thân thể thể hiện qua các cử chỉ, điệu bộ cũng góp phần không kém vào việc nâng cao tinh cuốn hút.

Diễn giả làm việc ở đâu?

Nơi làm việc của diễn giả là đứng trên sân khấu, trên các bục giảng (thường là trong các hội trường lớn) dưới ánh nhìn của hàng trăm cho đến hàng nghìn người để chia sẻ và truyền cảm hứng cho mọi người.

Thời gian làm việc của các diễn giả không có định, phụ thuộc vào lịch trình của buổi diễn thuyết. Với những diễn giả giỏi, những buổi thuyết trình của họ không chỉ dừng lại ở phạm vi trong nước mà bạn hoàn toàn có thể vươn ra tầm thế giới.

Các diễn giả có khả năng chuyên môn đều được trả lệ phí khi diễn thuyết. Thuộc giới này có thể là những chính trị gia đã rời chính trường, các ngôi sao thể thao, và những nhân vật công chúng khác. Trong một số trường hợp, khoản tiền trả cho họ có thể rất cao. Một thống kê nhỏ cho thấy, chỉ trong vòng 5 tháng từ tháng 1/2014 đến tháng 5/2014, vợ chồng nhà Clinton đã bỏ túi 25 triệu USD thông qua 104 bài diễn thuyết.

Trên đây là nghề diễn giả là gì và những tố chất nào cần đến ở nghề này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

About The Author