Tìm hiểu nghề cắt tóc có thực sự phù hợp với các bạn trẻ?

Nhiều bạn trẻ ngày nay thay vì học đại học các bạn lại lựa chọn học nghề để nhanh chóng có công việc ổn định mà lại tiết kiệm chi phí. Trong rất nhiều nghề được các bạn trẻ lựa chọn thì nghề cắt tóc được rất nhiều người tìm hiểu và lựa chọn. Bài viết dưới đây là một vài chia sẻ về nghề cắt tóc cho bạn đọc tham khảo.

Nghề cắt tóc có thực sự Hot không?

Những năm gần đây, nhu cầu làm đẹp của cả nam và nữ giới ngày một tăng, đặc biệt là xu nhu cầu làm đẹp tóc. Không những vậy, phần lớn mọi người đều sẵn sàng chi một khoản không nhỏ để có thể được tạo mẫu một kiểu tóc đẹp, phù hợp. Những cơ sở đó mở ra nhiều cơ hội phát triển dành cho nghề cắt tóc. Những năm gần đây, số lượng tiệm cắt tóc mở ra ngày một nhiều, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Thu nhập của những người thợ cắt tóc cũng khiến nhiều người ngạc nhiên và mong muốn theo đuổi công việc này.

Nghề cắt tóc nam nữ
Nghề cắt tóc nam nữ

Xem thêm: 5 nghề chuộng người cao tuổi

Những yêu cầu kỹ năng, tố chất đối với nghề cắt tóc

So với nhiều nghề nghiệp tự do, thợ cắt tóc là một nghề có thu nhập hấp dẫn mà không quá vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là một nghề nghiệp đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn so với những nghề khác. Không chỉ kỹ năng nghề, kỹ năng mềm của một thợ cắt tóc cũng có yêu cầu rất cao.

Tố chất khéo léo, tỉ mỉ: Để tạo ra những kiểu tóc đẹp, một hair stylist cần có một đôi bàn tay khéo léo và sự tỉ mỉ. Chính sự khéo léo và tỉ mỉ sẽ là những tố chất làm tiền đề để bạn trở thành một thợ tạo mẫu tóc giỏi. Tư duy nghệ thuật tốt: Tư duy nghệ thuật chính là “mắt nhìn”. Đây trên thực tế là những kiến thức có thể học, nhưng để tạo mẫu tóc phù hợp với từng khách hàng, thì mắt nhìn tinh tế là một điểm mạnh cho các nhà tạo mẫu.

Kiên trì, chăm chỉ: Là nghề nghiệp liên quan nhiều đến tay nghề, kỹ năng và kinh nghiệm, sự kiên trì rèn luyện chính là tố chất mà nhiều người theo đuổi nghề này cần có. Bên cạnh đó, để có được thương hiệu cá nhân riêng, một thợ tạo mẫu tóc cũng cần kiên trì trải qua quãng thời gian xây dựng quan hệ khách hàng cho mình.

Ham học hỏi, nhạy bén với xu hướng: Các nghề nghiệp liên quan đến nghệ thuật và làm đẹp luôn đổi mới liên tục, đó là lý do vì sao các hair stylist luôn phải cập nhập để bắt kịp xu hướng từng ngày. Kỹ năng giao tiếp tốt: Kỹ năng giao tiếp là một công cụ nghề nghiệp quan trọng của những nhà tạo mẫu tóc. Một nhà tạo mẫu có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ gây dựng được nhiều mối quan hệ tốt với khách hàng và nhanh chóng thành công trong sự nghiệp hơn.

Cắt tóc nam yêu cầu những kỹ năng gì?
Cắt tóc nam yêu cầu những kỹ năng gì?

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về nghề phi công

Hiểu biết cơ bản về Marketing/PR thương hiệu cá nhân: Trong thời đại truyền thông công nghệ, không một ngành nghề nào là không cần đến marketing hay PR. Với nghề tạo mẫu tóc, danh tiếng là một “chứng chỉ” khẳng định tay nghề, kinh nghiệm và sự thành công. Một nhà tạo mẫu tóc biết cách gây dựng danh tiếng cho mình sẽ có một con đường sự nghiệp ổn định hơn. Họ có thể dựa trên danh tiếng đó để tiến xa trong sự nghiệp, thậm chí lấn sân qua nhiều lĩnh vực liên quan để mở rộng kinh doanh.

Học nghề cắt tóc có khó không?

Nhiều người trước khi bắt tay vào học cắt tóc thường băn khoăn suy nghĩ rằng: liệu học cắt tóc có khó không? Trên thực tế, nếu bạn đủ tự tin, đam mê, một chút sáng tạo và tính tỉ mỉ, thì câu trả lời là không hề khó.

Trước hết, khi bắt tay vào quá trình đào tạo nghề, lĩnh vực này không yêu cầu bạn phải có kiến thức cao siêu hay chuyên môn gì. Tất nhiên, nếu bạn đã biết được một số kỹ năng cơ bản thì sẽ càng thuận lợi hơn cho quá trình học tập.

Tương tự nhiều ngành nghề khác, cắt tóc vẫn có những quy tắc riêng. Nhưng chúng không buộc bạn phải thuộc nằm lòng. Ngược lại, bạn sẽ ghi nhớ thông qua những bài tập thực hành trên thực tế.

Đáng chú ý, so với nhiều nghề khác, thời gian học tập nghề cắt tóc khá ngắn. Chỉ với 6 tháng – 1 năm kiên trì mài dũa, nâng cao trình độ, bạn đã có kỹ năng đủ để hành nghề rồi đấy.

Trong quá trình này, đòi hỏi bạn cần phải liên tục sát hạch kiến thức, khả năng thực hành. Qua đó, nắm bắt được chính xác mình đang ở đâu. Nhờ vậy mà đưa ra những định hướng chính xác cho bản thân.