Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Việc học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh với những người học tiếng Anh. Có muôn hình vạn trạng những vấn đề liên quan đến việc học từ vựng khiến bạn luôn rơi vào tình trạng bị căng thẳng, chán nản và mệt mỏi. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây để nhớ lâu và ứng dụng được nhiều nhất nhé!

Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh

Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh
Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh

Từ vựng tiếng Anh là yếu tố cốt lõi của việc giao tiếp. Nếu có vốn từ vựng phong phú, bạn giao tiếp trôi chảy và tự tin hơn rất nhiều. Nếu nắm vững ngữ pháp nhưng không có vốn từ để truyền đạt, người nghe cũng không thể hiểu thông điệp mà bạn muốn nhắc đến.

Ngoài ra, từ vựng là yếu tố nền tảng giúp bạn phát triển những kỹ năng khác. Khi được trang bị một kho từ vựng phong phú, bạn sẽ dễ dàng hiểu được đối phương đang nói gì. Từ đó, hình thành phản xạ nhanh chóng giúp quá trình nghe – hiểu diễn ra dễ dàng hơn.

Đặc biệt, kiến thức từ vựng tốt sẽ giúp bạn hoàn thành bài luận tốt hơn, viết đúng ngữ cảnh và hạn chế việc sai chính tả. Nhờ đó, cho dù gặp chủ đề nào bạn cũng có thể tự tin viết tốt, đạt kết quả cao.

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Dưới đây, trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là trường xét tuyển Cao đẳng tiếng Anh uy tín nhất hiện nay sẽ bật mí cho các bạn cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất để đạt được kết quả cao trong học tập nhé!

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất
Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Bắt chước người bản ngữ

Trong 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, kỹ năng nói là kỹ năng khiến phần lớn người học gặp nhiều khó khăn. Có rất nhiều tài liệu để bạn tham khảo về các kỹ năng còn lại. Tuy nhiên, để luyện nói tiếng Anh hiệu quả bạn cần chăm chỉ bắt chước cách phát âm, nhấn nhá của người bản ngữ.

Bạn hãy nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó. Bên cạnh đó, hãy cố gắng bắt chước người bản ngữ nói giọng chuẩn. Bạn có thể nghe tiếng Anh thông qua các bản tin trên các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA,… nghe nhạc US-UK hay xem phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ, xem các kênh Discovery Channel, Cartoon Network,…

Học từ vựng theo chủ đề

Để học từ vựng hiệu quả, bạn nên nhóm các từ vào cùng 1 chủ đề. Từ đó, việc học thuộc từ vựng đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đặc biệt, đây là cách hay và hợp lý nhất dành cho người làm việc văn phòng. Bởi vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Để trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh công sở, bạn có thể bắt đầu với một số hình thức phổ biến như: thuyết trình, viết email, cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với sếp nước ngoài,…

Hãy nói thật nhiều

Với những kiến thức mình đã học được, bạn nên thực hành nói thường xuyên. Ví dụ như khi đi mua sắm, hãy gọi tên các món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm nhé!

Ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, nếu trao đổi với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, bạn hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản nhất.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa, góp ý cho mình để dần dần khắc phục các nhược điểm và tiến bộ nhanh hơn. Tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ nên không thể tránh khỏi những lúc bị sai. Bạn hảy luôn tự tin vì mình có khả năng giao tiếp bằng hai ngôn ngữ khác nhau nhé!

Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Trong thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều truyện ngắn tiếng Anh thú vị trên Internet kèm audio giúp bạn luyện nghe. Sau đó, hãy viết lại ra giấy những gì mình nghe được với thì quá khứ đơn, rồi chuyển đổi sang các thì khác như quá khứ hoàn thành, hiện tại, hay tương lai nhé!

Kết thúc quá trình, bạn có thể nhờ bạn bè, giáo viên người bản ngữ hoặc dùng các công cụ trực tuyến để kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp. Chỉ sau một thời gian, đảm bảo bạn sẽ bất ngờ với những tiến bộ rõ rệt mà mình đã đạt được đó!

Chọn môi trường học tiếng Anh chuẩn

Môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Do đó, một trong những cách học tiếng Anh nhanh nhất là rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh với người bản xứ. Đây chính là lời lý giải vì sao những người đi du học hay định cư lâu năm ở nước ngoài giao tiếp tiếng Anh rất trôi chảy và tự nhiên.

Khi thường xuyên tiếp xúc với giọng chuẩn của người bản xứ, bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được các lỗi người Việt thường mắc phải khi nói tiếng Anh như: lược bỏ âm cuối “s”, “sh”, “ch”…, ngữ điệu thiếu lên xuống, nhấn nhá ở những từ khoá quan trọng.

Để tiếp cận môi trường tiếng Anh uy tín và đạt chuẩn, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc đăng ký trở thành tân sinh viên của các trường chuyên đào tạo ngành ngôn ngữ Anh trên cả nước.

Trên đây là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất chính là sử dụng và ôn luyện thường xuyên những từ đã học vào thực tế cuộc sống. Bằng cách gắn liền từ vựng đó với các yếu tố thực tiễn, bạn sẽ ghi nhớ dễ dàng như khi học tiếng mẹ đẻ vậy. Chúc bạn sớm thành công!

Rate this post

About The Author