Hiểu rõ hơn về ngành nghề điều dưỡng – Ý nghĩa của nghề điều dưỡng

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển con người cũng ngày càng quan tâm đến sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chính vì vậy nghề Y Dược đặc biệt là nghề điều dưỡng đang dần khẳng định vị thế của mình trong xã hội. Vậy nghề điều dưỡng là gì? Ý nghĩa của ngành nghề này trong xã hội là gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Nghề điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế đồng thời có nhiệm vụ bảo vệ và tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Ngành Điều dưỡng là ngành học trang bị kiến thức y tế, kỹ năng thực hành y học, am hiểu nguyên tắc và quy trình chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sỹ triển khai các hoạt động liên quan đến điều trị (truyền dịch, tiêm chích, tham vấn tâm lý vá chăm sóc bệnh nhân nội ngoại trú…)

Nghề điều dưỡng tại Việt Nam
Nghề điều dưỡng tại Việt Nam

Bài viết liên quan: Nghề phi công ở Việt Nam

Khi theo học Đại học ngành Điều dưỡng thì các cử nhân Điều dưỡng tương lai sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu như khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Cũng như sẽ được trau dồi khả năng phân tích để áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Và các biện phá duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.

Ý nghĩa của ngành nghề điều dưỡng đối với xã hội

Trong xã hội hiện nay thì nghề điều dưỡng viên chính là một nghề rất có ý nghĩa và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là lực lượng chính, nòng cốt trong công tác chăm sóc người bệnh. Để có thể làm tốt công việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân thì những người điều dưỡng phải thực hiện theo hướng dẫn của các bác sĩ.  Ngoài ra, điều dưỡng viên còn làm nhiệm vụ đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân, ghi sổ bệnh.

Công việc một ngày của điều dưỡng viên cũng khá bận rộn. Chăm sóc bệnh nhân theo từng khung giờ. Luôn có mặt trong ca trực để hỗ bệnh nhân ngay khi cần thiết. Những đóng góp của họ đối với xã hội là vô cùng lớn. Nhất là trong giai đoạn cả nước đang ra sức chống dịch bệnh Covid-19 thì điều dưỡng viên là bộ phận không thể thiếu.

Vai trò và ý nghĩa của nghề điều dưỡng
Vai trò và ý nghĩa của nghề điều dưỡng

Xem thêm: ngành Y tế công cộng

Vai trò quan trọng của nghề điều dưỡng

Trong thời gian gần đây, có thể nói, điều dưỡng đang là một ngành học khá phổ biến đối với các bạn trẻ. Sự phát triển của ngành điều dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng với cộng đồng và dịch vụ y tế. Hãy cùng Việt Mỹ tìm hiểu về vai trò của ngành điều dưỡng mà cụ thể là các điều dưỡng viên nhé!

Chăm sóc sức khỏe

Điều dưỡng viên chính là những người có vị trí rất quan trọng trong bệnh viên với chuyên môn kỹ thuật cao được thể hiện qua việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Đội ngũ điều dưỡng viên là những người trực tiếp tương tác, tiếp xúc với bệnh nhân, tìm hiểu nhu cầu của bệnh nhân và báo cáo với bác sĩ. Họ sẽ kết hợp cùng bác sĩ trong các kế hoạch chăm sóc bệnh nhân, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng nhất.

Giao tiếp với người bệnh và người nhà bệnh nhân

Các điều dưỡng viên có vai trò rất quan trọng trong việc giao tiếp với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Họ đóng vai trò là người an ủi, động viên người bệnh và người nhà để họ yên tâm vượt qua giai đoạn khó khăn, đặc biệt là những người bị bệnh nặng.

Tư vấn y tế

Một trong những vai trò khác của điều dưỡng viên chính là tư vấn y tế với những kiến thức được cung cấp khi học tập và trải nghiệm thực tế. Họ sẽ giúp đỡ tư vấn quá trình chăm sóc người bệnh như thế nào là tốt nhất để sức khỏe được hồi phục nhanh chóng nhất.

Giáo dục

Với các học viên tương lai thì điều dưỡng viên sẽ đóng vai trò là người giáo dục, giúp đỡ, truyền đạt kiến thức đầy đủ. Họ sẽ hỗ trợ các học viên có kiến thức vững vàng hơn, kỹ năng tốt hơn trong thực nghiệm để trở thành các điều dưỡng viên trong tương lai.

Nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học cũng là một trong những vai trò rất quan trọng của những điều dưỡng viên. Trong các cuộc thi nghiên cứu, những ý kiến của hốc tác dụng rất lớn trong việc nâng cao chuyên môn, ứng dụng trong y tế.

Chính bởi những vai trò quan trọng như vậy, ngành điều dưỡng đã và đang cung cấp cho hệ thống y dược nguồn nhân lực tốt cho xã hội. Đồng thời, giúp cho lĩnh vực y tế phát triển một cách mạnh mẽ hơn.