ngành y tế công cộng ra trường làm gì

[Góc hỏi đáp] Ngành Y tế công cộng ra trường làm gì?

Ngành Y tế công cộng là gì? Ngành Y tế công cộng ra trường làm gì? Sau khi ra trường có dễ xin việc không? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây.

Ngành Y tế công cộng là gì?

Y tế công cộng là một trong những thuật ngữ còn khá mới mẻ đối với nhiều các bạn trẻ hiện nay. Cùng bởi vậy, mà dạo gần đây có rất nhiều bạn thắc mắc không biết ngành y tế công cộng là gì?

Thực tế hiện nay có có rất nhiều khái niệm, định nghĩa được đưa ra về y tế công cộng. Tuy nhiên, những định nghĩa dưới đây được coi là khái niệm cơ bản nhất được rất nhiều nhà khoa học đồng tình:

“Theo báo cáo của IOM vào năm 1988 thì Y tế công cộng chính là hoàn thiện tất cả những mối quan tâm của xã hội trong việc đảm bảo những quyền có thể giúp cho con người ngày càng khỏe mạnh hơn.”

ngành y tế công cộng ra trường làm gì

Ngành Y tế công cộng là gì?

Mặt khác, có khái niệm cho rằng: Y tế công cộng là khoa học và nghệ thuật phòng bệnh, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của con người chúng ta thông qua những cố gắng có tổ chức của cả xã hội.

Qua hai khái niệm trên ta có thể thấy những người làm việc trong ngành y tế công cộng sẽ phải biết quan tâm đến sức khỏe của bản thân và tất cả mọi người trong xã hội. Vậy ngành Y tế công cộng là gì?

Đó là một trong những ngành có liên quan đến toàn bộ dân số. Chúng sẽ bao gồm tất cả những điều có liên quan đến sức khỏe, nguyện vọng cá nhân về sức khỏe của chính bản thân họ. Mặt khác, ngành Y tế công cộng sẽ liên quan đến sự nâng cao, bảo vệ và hồi phục sức khỏe của mỗi cá nhân trong xã hội. Trách nhiệm của Y tế công cộng sẽ thuộc về những tổ chức khác nhau ở trong xã hội.

Ngành y tế công cộng sẽ được chia ra thành nhiều lĩnh vực to nhỏ khác nhau như: Dịch tễ học, sinh thống kê, và dịch vụ y tế. Tất cả các vấn đề có liên quan đến xã hội, môi trường, sức khỏe nghề nghiệp hay nhân chủng học điều sẽ được chú trọng.

Để có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe của cả một cộng đồng thì các nhân viên trong ngành Y tế công cộng phải dùng các biện pháp quản lý, thống kê sinh học,….thuộc lĩnh vực y tế để có thể theo dõi được sự biến động sức khỏe trong cộng đồng. Lúc này với có thể so sánh được.

Mỗi kết luận được đưa ra đều phải chỉ ra những lý do vì sao lại có hiện tượng đó. Vậy theo học ngành Y tế công cộng ra trường làm gì?

Ngành Y tế công cộng ra trường làm gì?

Ngành Y tế công cộng ra trường làm gì? Là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Có thể thấy ngành này rất lớn và bạn có thể thoải mái lựa chọn công việc của mình sau khi ra trường.

ngành y tế công cộng là gì

Ngành y tế công cộng là gì

Công việc của các bạn ngành Y tế công cộng sau khi ra trường sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng, trình độ cũng như sở thích của mỗi bạn. Cụ thể các bạn có thể lựa chọn các công việc như sau:

  • Công việc liên quan đến việc lập kế hoạch hoặc tham gia vào quá trình xây dựng chính sách như: Cán bộ chương trình/ dự án, cán bộ chuyên quản về sức khỏe nghề nghiệp, an toàn lao động hay cán bộ vệ sinh môi trường ở các nhà máy/xí nghiệp hoặc những bộ phận có liên quan khác.
  • Công việc quản lý thông tin liên quan đến lĩnh vực Y tế
  • Công việc trong hội đồng đạo đức
  • Các công việc nâng cao sức khỏe, truyền thông giáo dục sức khỏe
  • Quản lý dự án/chương trình, điều phối, tham gia chương trình hay đảm nhận công việc thanh tra, giám sát, đánh giá tại các tổ chức, doanh nghiệp.
  • Tiến hành các công việc liên quan đến nghiên cứu như: Nghiên cứu viên, quản lý nghiên cứu.

Bên cạnh những công việc nêu trên, các bạn sinh viên sau khi ra trường có thành tích học tập cùng với kỹ năng tốt có thể sẽ được nhà trường giữ lại để làm giảng viên.

Qua những thông tin trên ta có thể thấy, công việc của ngành Y tế công cộng sau khi ra trường sẽ rất đa dạng. Hãy cân nhắc để lựa chọn đúng theo mong muốn của mình nhé!