Nghề phi công ở Việt Nam làm gì và cần những tiêu chuẩn nào?

Hiện nay, phi công là một ngành nghề còn khá mới mẻ và được ít người biết đến. Trong những năm trở lại đây, nghề phi công thu hút sự quan tâm đông đảo của giới trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu giúp bạn hiểu sơ lược về nghề phi công ở Việt Nam.

Nghề phi công làm gì?

Phi công là người lái và điều khiển máy bay hoặc thiết bị bay bằng lực đẩy động cơ. Đây là một nghề nghiệp phức tạp và yêu cầu cao, phi công phải được đào tạo và vượt qua các kỳ thi, kiểm tra kỹ lưỡng về thể lực, kiến thức và kỹ năng điều khiển máy bay.

Để trở thành Phi công, trước tiên bạn phải vượt qua kỳ thi tuyển đầu vào với hàng loạt bài kiểm tra về sức khỏe, kiến thức và ngoại ngữ. Sau đó bạn phải tham gia nhiều buổi học với hàng trăm giờ bay thử trước khi lấy được bằng lái máy bay.

Công việc của phi công làm gì
                                   Công việc của phi công làm gì

Sau khi trải qua vòng sơ tuyển, các học viên sẽ tham gia khóa huấn luyện phi công dự khóa và chương trình đào tạo phi công cơ bản.

Các học viên sẽ phải tham gia huấn luyện chuyển loại để thành lái phụ trong khoảng 1 năm. Các bạn phải cần thêm hàng nghìn giờ bay và 5 năm tích lũy kinh nghiệm mới có thể trở thành lái chính. Để đào tạo được một phi công thực thụ thường sẽ phải mất từ 7 đến 9 năm.

Nghề phi công không chỉ đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, thị lực tốt mà còn phải có khả năng phối hợp và giao tiếp tốt. Tổ chức, lên kế hoạch, kỹ năng định hướng, dẫn đường, khả năng tập trung cao độ trong một thời gian dài. Nghề này cũng đòi hỏi những con người có tinh thần trách nhiệm cao.

Công việc chính của phi công là chuẩn bị, trình hoặc kiểm tra các kế hoạch bay. Kiểm tra số lượng hành khách và khối lượng hàng hóa, nhận định lượng nhiên liệu cần thiết, kiểm tra tình trạng thiết bị để xác nhận sự đảm bảo của quy trình bảo dưỡng.

Kiểm tra các thiết bị điều khiển máy bay và bằng các biện pháp nghiệp vụ kỹ thuật của mình điều khiển máy bay theo sự chỉ dẫn của trạm không lưu, theo đúng quy trình an toàn.

Ngoài ra, bạn còn phải cung cấp cho hành khách các thông tin về chuyến bay, điều kiện thời tiết và các bến đỗ trong hành trình. Điều hành tổ lái và tổ tiếp viên; báo cáo về quá trình bay với đài kiểm soát không lưu. Sau mỗi chuyến bay, cần viết báo cáo và lưu giữ nhật ký chuyến bay.

Nghề phi công ở Việt Nam thi khối nào?

Khi mùa tuyển sinh gần kề thì việc chọn lựa ngành học hay chọn trường học là điều băn khoăn trong lòng phụ huynh hay thí sinh. Ngành phi công thi khối nào hay học ngành này ở đâu là  những câu hỏi của các em học sinh khi tìm hiểu về ngành.

Ngành hàng không nói chung trong năm 2019 của học viện hàng không lấy điểm chuẩn là 19 điểm với các khối thi là A00,A01, D01, D90.

Làm phi công lương bao nhiêu?

Theo Tổng công ty Hàng không Vietnam Airlines, năm 2016 tiền lương bình quân cho đội ngũ phi công của hãng lên tới 115,3 triệu đồng/tháng.

Thực tế, đây chỉ là mức lương trung bình bởi thu nhập của mỗi phi công sẽ khác nhau phụ thuộc vào cấp bậc, loại máy bay điều khiển, giờ bay và thâm niên công tác. Do đó, các bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi có những phi công thu nhập hàng tháng lên tới 200 đến 300 triệu đồng.

Muốn học nghề phi công ở Việt Nam cần những tiêu  chuẩn nào?

Để trở thành một phi công bạn phải  đáp ứng được những tiêu chuẩn sau đây:

Muốn học nghề phi công ở Việt Nam cần những tiêu  chuẩn nào
            Muốn học nghề phi công ở Việt Nam cần những tiêu  chuẩn nào

Click ngay: Tìm hiểu nghề phi công để giúp các bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp trong tương lai

Trình độ: Tốt nghiệp THPT trở lên

Trình độ tiếng Anh: IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 71 trở lên

Tuổi đời: từ 18 đến 35

Chiều cao: 1m65 trở lên đối với nam, 1m60 trở lên đối với nữ

Cân nặng: 54 kg trở lên đối với nam, 48 kg trở lên đối với nữ

Ngoại hình cân đối, không khuyết tật, ưa nhìn

Giao tiếp tốt, mạnh dạn, tự tin, nói và viết tiếng Việt lưu loát; không nói ngọng, nói lắp

Đạt tiêu chuẩn sức khỏe đối với phi công dân dụng của Cục Hàng không Việt Nam

Lý lịch bản thân, gia đình rõ ràng, không có tiền án, tiền sự

Dù đây là một ngành hot với mức thu nhập hấp dẫn nhưng không phải là ngành mà ai cũng có thể theo học. Bởi chi phí học tập tương đối cao và ngành cũng có những tiêu chuẩn khắt khe.

Rate this post

About The Author