Bạn có biết bà tổ ngành điều dưỡng là ai hay không?

Ngành điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Vậy bà tổ của ngành điều dưỡng là ai chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Bà tổ ngành điều dưỡng là ai?

Florence Nightingale (1820-1910) là con gái một gia đình giàu có ở Anh.  Cô luôn được cha mẹ kỳ vọng là sẽ trở thành một người có vai vế nhưng cô lại có những dự tính riêng. Từ tuổi 16, cô nhận ra mình đã được Chúa ban cho một sức mạnh nội tâm huyền bí để chăm sóc người khác.

Bà tổ ngành điều dưỡng
                                Bà tổ ngành điều dưỡng Florence 

Xem thêm: Danh sách các trường cáo đẳng có ngành điều dưỡng để lựa trường đào tạo uy tín nhất

Florence rất thông minh, thích đọc sách về triết học, tôn giáo, chính trị và cảm thấy rất thú vị khi chăm sóc cho những nông dân bị đau ốm và cả súc vật nuôi trong gia đình. Niềm đam mê của cô là bí mật tìm đọc các sách dạy cách chăm sóc người bệnh mà nàng thu thập được, rồi đi thăm các bệnh viện tại London và những vùng lân cận.

Khi cô thông báo là không muốn trở thành người có địa vị trong xã hội, gia đình đã hết sức tức giận. Cha mẹ không hề muốn con mình làm những việc “dơ bẩn” nên đã tìm đủ cách ngăn cản để thay đổi suy nghĩ của con.

Chị gái giả vờ ngất, mẹ nàng mắng con là làm điều trái luân lý… Đầu thế kỷ thứ 19, việc phụ nữ làm nghề chăm sóc cho bệnh nhân hay học ngành y là một điều sỉ nhục đối với những cô gái “con nhà”. Không một trường y nào chịu nhận phái nữ vì cho rằng họ không thể học được, cũng không thể thích nghi với những cách làm việc trong môi trường máu me.

Tuy nhiên, tiểu thư Nightingale vẫn trung thành với lý tưởng đã đặt ra và tiếp tục đấu tranh với gia đình tới cùng. Cuối cùng, cô đạt được một thỏa hiệp với cha, rằng nếu được đến bệnh viện Kaiserwerth ở Đức để học tập, cô sẽ tuyệt đối không tiết lộ cho ai biết về kế hoạch của mình.

Florence Nightingale  đã trở thành một sinh viên xuất sắc và khi đã tốt nghiệp, nàng theo học thêm ở Paris vào năm 1853. Sau đó, cô đã trở lại London và điều hành một bệnh viện.

Florence không muốn lập gia đình để toàn tâm theo đuổi các hoạt động xã hội. Khi 30 tuổi, bà đã trở thành người điều hành và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho những người nghèo khổ tại thủ đô nước Anh. Sắp xếp hợp lý và đưa ra các tiêu chuẩn cho công tác điều dưỡng.

Trong vòng 2 năm, bà Florence đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo đầy quyền uy tại các bệnh viện ở xứ sở sương mù.

Theo yêu cầu của chính phủ Anh, Bà đồng ý đến Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến Crimée (1854-1856) với cương vị chỉ huy đội điều dưỡng và tổ chức chăm sóc thương bệnh binh tại mặt trận. Bà Florence đã tổ chức bệnh viện dã chiến tại mặt trận.

Khi không còn khả năng làm việc, bà được nhân dân và các chiến sĩ Anh tặng món quà 50.000 bảng Anh để chăm sóc sức khỏe. Nhưng bà đã dùng tất cả số tiền này thành lập một trường điều dưỡng Nightingale với chương trình đào tạo một năm.

Bà Florence được coi là người sáng lập ra ngành điều dưỡng thế giới và ngày sinh 12/5 của bà trở thành ngày truyền thống của ngành điều dưỡng.

Florence Nightingale ra đi vào giấc ngủ trưa ngày 13/8/1910.

Biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới là gì?

Ngành Điều dưỡng thế giới có biểu tượng chính là cây đèn. Cây đèn có màu đen với một ngọn lửa được thắp lên ở đầu đèn nó tượng trưng cho sự chăm sóc của những người điều dưỡng mang đến cho các bệnh nhân\

Biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới
                            Biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới

Click ngay: Tìm hiểu ngành điều dưỡng đa khoa và cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng hiện nay

Cây đèn nhằm nói lên sự tôn kính dành cho sự đóng góp vào sự nghiệp phát triển ngành của bà Florence Nightingale. Ngoài ra, cũng tượng trưng cho sự cống hiến thầm lặng của những người làm trong ngành điều dưỡng luôn làm việc tận tụy hết mình để chăm sóc và giúp các bệnh nhân vượt qua được nỗi đau thể xác lẫn tinh thần.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành điều dưỡng cũng như công việc đầy nhân văn của người điều dưỡng viên.