Năm 2020 học ngành điều dưỡng đa khoa có tương lai không?

Đứng trước các kỳ thi đại học, cao đẳng để định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Rất nhiều bạn trẻ thắc mắc ” Năm 2020 học ngành điều dưỡng đa khoa có tương lai không?”. Bài viết dưới đây chính là câu trả lời hữu ích nhất đối với bạn.

Ngành điều dưỡng đa khoa là gì?

Điều dưỡng đa khoa là một ngành đặc thù với trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng của hệ thống Y tế. Điều dưỡng viên  có công tác hỗ trợ các bác sĩ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe của con người.

Đây là một nghề nằm trong hệ thống y tế, có vai trò quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, dự phòng, chẩn đoán sơ lược và điều trị tại chỗ chứng bệnh thông thường, Tăng cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, cộng đồng.

Ngành điều dưỡng đa khoa học gì?

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của ngành điều dưỡng đa khoa ngày càng cao. Bất cứ nơi đâu có cơ sở y tế, có người bệnh cần chăm sóc sức khỏe thì nơi đó cần đến các điều dưỡng đa khoa.

Ngành điều dưỡng đa khoa là gì
                                Ngành điều dưỡng đa khoa là gì

Click ngay: Danh sách các trường Cao đẳng có ngành điều dưỡng để chọn trường đào tạo uy tín nhất

Theo thống kê mới nhất, trung bình cứ 1 bác sĩ lại có 5 điều dưỡng viên. Ngành điều dưỡng đa khoa học những công việc sau:

 • Tư vấn sức khỏe cho cộng đồng
 • Chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ y tế và hồ sơ bệnh án
 • Quản lý thuốc cùng các tài sản khác của bệnh viện
 • Thực hiện các bước sơ cứu cho bệnh nhân
 • Đón tiếp bệnh nhân khi nhập – xuất – chuyển viện
 • Phụ trách các kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu phục vụ công việc điều dưỡng
 • Thực hiện các công việc khác được bác sĩ chuyên khoa và cấp trên giao phó
 • Thực hiện công việc chăm sóc, theo dõi, ghi chép và đánh giá về tình hình sức khỏe của bệnh nhân thuộc quyền chăm sóc

Các kỹ năng của một điều dưỡng viên

Để đáp ứng tốt nhu cầu công việc, ngay trong quá trình học tập, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo để có các kỹ năng sau:

 • Sự yêu nghề, có y đức
 • Sự cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao
 • Kiên nhẫn, chịu được áp lực
 • Khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức
 • Biết cách giao tiếp với bệnh nhân

Học ngành điều dưỡng đa khoa có tương lai không?

Ngành điều dưỡng nước ta luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Nhất là khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao trong khi những người đáp ứng đủ chuyên môn lại rất ít.

Tình trạng quá tải ở các bệnh viện thường xuyên xảy ra, tình trạng một điều dưỡng viên chăm sóc cho nhiều bệnh nhân không còn xa lạ. Dân số nước ta đang bước vào thời kì già hóa dân số, nhu cầu về điều dưỡng viên tăng vì số người già cần chăm sóc ngày càng nhiều.

Ở Canada năm 2016 thiếu khoảng 113.000 điều dưỡng viên. Trong khi con số này ở Mỹ là 100.000 và dự kiến tăng lên hơn 430.000 vào năm 2020. Tại Nhật Bản, một đất nước có dân số già mà theo thống kê đến năm 2025, cứ 5 người Nhật sẽ có 4 người trên 75 tuổi thì tình trạng thiếu điều dưỡng viên ngày càng trầm trọng hơn.

Ngành điều dưỡng đa khoa có cơ hội làm việc nước ngoài
                   Ngành điều dưỡng đa khoa có cơ hội làm việc nước ngoài

Xem thêm : Du học ngành điều dưỡng để mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai

Vì vậy, hiện nay sinh viên theo học điều dưỡng không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam mà còn có thể làm việc tại nhiều nước khác trên thế giới.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1.9 điều dưỡng viên.

Hiện nay nước ta có khoảng 130.000 điều dưỡng viên trong khi dự kiến đến năm 2020, nước ta cần đến 220.000 điều dưỡng viên. Hơn 90% điều dưỡng viên hoạt động tại các cơ sở, bệnh viện cấp tỉnh nhưngchỉ có gần 9% làm việc tại tuyến trung ương.

Ngành điều dưỡng đa khoa đang thật sự thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Chúng ta có thể khẳng định ngành điều dưỡng là ngành có đầu ra rất được đảm bảo không chỉ tại Việt Nam và còn trên thế giới.

Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu những hiểu thêm những điều bổ ích về ngành điều dưỡng đa khoa, đây là một ngành học lý tưởng nếu bạn có đam mê theo đuổi ngành Y.