Thống kê hiện tại chưa có nhiều thí sinh thay đổi nguyện vọng

Số lượng thí sinh đến trường để thay đổi nguyện vọng tính đến thời điểm hiện tại chưa nhiều. Mặc dù thời gian thay đổi nguyện vọng đã bước sang ngày thứ 6.

Phó hiệu trưởng trường THPT Trương Định – Tiền Giang ( Ông Nguyễn Thanh Hải ) chia sẻ: “Tính đến thời điểm hiện tại rất ít thí sinh đến trường điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu. Mới chỉ có khoảng 30 thí sinh đến trường thay đổi. Chắc hẳn thí sinh vẫn còn đang cân nhắc và thăm dò thông tin.”

Việc thí sinh tăng thêm 1-2 nguyện vọng thì đa số còn thay đổi không nhiều. Cũng có rất nhiều em lo lắng vì điểm thấp không biết có trúng tuyển không, chính vì vậy ông Hải cũng đã động viên các em không nên hoang mang bởi năm nay điểm thấp thì thấp chung trong cả nước. Đồng thời tôi cũng đã khuyên các em nên mạnh dạn tăng thêm 1 -2 nguyện vọng chứ không nên bớt bởi nguyện vọng nào có mức điểm chuẩn cao hơn năm trước sẽ là ưu tiên số 1 sau đó đến việc chọn ngành.

chưa có nhiều thí sinh thay đổi nguyện vọng

Hiệu trưởng trường THPT Lê Lợi ( Ông Lê Quang Phương – Bình Thuận ) cũng cho biết: nhà trường bố trí 2 phòng máy tính đồng thời cử giáo viên trực để hướng dẫn các em về việc điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu cũng như thay đổi trực tuyến. Mà tới nay cũng chỉ có khoảng chục em đến đăng ký lại. Thường thì các thí sinh đều tăng thêm ngành và đăng ký lại vào trường có mức điểm thấp hơn.”

Sau khi một số địa phương gặp vấn đề về điểm số phải tiến hành để rà soát cũng như chấm thẩm định lại. Rất nhiều thí sinh đã có điểm số khác so với mức điểm công bố tại ngày 11/7. Những bất cập này Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã công bố sẽ không lùi thời gian xét tuyển Đại học mặc dù chấm thi có tiêu cực. Những ngày gần đây đã liên tiếp phát hiện ra sai phạm về điểm thi THPT năm 2018 tại Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La … Tiếp tục một số cụm thi khác trên cả nước đang tiếp tục được thanh tra. Dù như thế nhưng thời gian xét tuyển Đại học cho các thí sinh cũng không được lùi lại phải tiến hành theo đúng thời gian đã công bố trước đó.

Điều chỉnh nguyện vọng

Rất nhiều các lãnh đạo cũng như chuyên gia về giáo dục bày tỏ quan điểm cảm thấy đáng buồn trước những thông tin trên tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng nói những ngày qua. Thế nhưng nếu so sánh với hơn 1 triệu thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm nay đồng thời để xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đăng trên cả nước năm nay thì số lượng thí sinh vi phạm không quá nhiều. Thế nhưng sự việc vừa qua cũng ảnh hưởng nghiêm trọng gây mất tin tưởng đối với phụ huynh và các thí sinh.

Sau thời gian chấm thẩm định lại thì các thí sinh đã bị trả lại số điểm thực chất của mình. Đồng thời nhập lên hệ thống sau đó các em có thể lấy điểm số đó để làm căn cứ xét tuyển. Tính đến ngày 26/7 các thí sinh sẽ còn có thể thay đổi nguyện vọng. Thời gian xét tuyển Đại học đều như nhau nên thí sinh đăng ký sớm hay muộn cũng tương tự nhau. Tại Lạng Sơn, các bài thì tự luận cũng bị giảm xuống ít thế nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển sinh chung của cả nước. Các thí sinh khác và các phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm không nên lo lắng quá nhiều, nếu điểm thi chưa thật sự đúng thì thí sinh có thể toàn quyền được phúc khảo điểm thi.