Không nên dựa hoàn toàn vào “điểm sàn” để điều chỉnh nguyện vọng

Để có thể điều chỉnh cũng như thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước thí sinh nên cân nhắc nhiều yếu tố để có thể lựa chọn đúng đắn. Không nên chỉ dựa vào điểm sàn của các trường để điều chỉnh nguyện vọng của mình.

Thời gian để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến từ ngày : 19/7 – 26/7, phương thức bằng phiếu sẽ từ 19/7 – 28/7. Đây là thời gian cụ thể do Bộ Giáo dục và đào tạo đề ra. Mỗi thí sinh chỉ được phép thay đổi, điều chỉnh một lần duy nhất.

Không nên dựa hoàn toàn vào “điểm sàn” để điều chỉnh nguyện vọng

Ông Trần Văn Nghĩa ( Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng ) đã đưa ra những lời khuyên cho các thí sinh để có những điều chỉnh nguyện vọng chính xác cũng như hợp lý nhất.

Đầu tiên các thí sinh cần phải xác định khi nào mình cần điều chỉnh nguyện vọng. Như các năm  tuyển sinh trước thì các thí sinh có thể hoàn toàn đăng ký nhiều nguyện vọng một lúc. (Nếu kết quả thi quá xa so với dự kiến ban đầu ). Hoặc nếu kết quả thi cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với những ý định ban đầu thì nên điều chỉnh nguyện vọng để tránh tình trạng không trúng tuyển.

Bức tranh cũng như phổ điểm thi năm nay cũng sẽ khác với năm ngoái. Chính vì thế thí sinh không nên so sánh điểm thi với năm ngoái nên so sánh điểm của 2 năm về trước. Đồng thời xác định điểm của mình sẽ tương đương với bao nhiêu điểm của năm ngoái. Từ việc so sánh điểm bạn sẽ xác định được nguyện vọng khi đó của mình có phù hợp hay không để định hướng cũng như điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển để chọn ngành nghề cho hợp lý.

Những nguyên tắc trong việc điều chỉnh nguyện vọng các thí sinh cũng như phụ huynh cũng cần phải nắm rõ. Đồng thời có thể hoàn toàn điều chỉnh tất cả các thông tin như: trường, ngành, tổ hợp, thứ tự các nguyện vọng …

Thí sinh dự thi THPT

Nếu có ý định tăng số nguyện vọng lên thì cần phải bổ sung thêm nguyện vọng so với ban đầu. Thí sinh phải đăng ký bằng phiếu tại trường . Khi điều chỉnh nguyện vọng nên chia thành 3 nhóm để thuận lợi hơn trong việc xét tuyển đồng thời tăng cơ hội trúng tuyển hơn.

  • 1: Những ngành cao hơn so với điểm thực của thí sinh
  • 2: Những ngành bằng với số điểm thực tế của thí sinh
  • 3: Những ngành có điểm thấp hơn với số điểm thực

Các em có thể so sánh các nhóm ngành với điểm thi của năm nay và năm trước. Thí sinh cũng nên lựa chọn khoảng 5-6 ngành phù hợp nhất với điểm thi cũng như sở thích của mình. Không nên chọn quá nhiều và cũng như chọn quá ít. Bởi khi đó rất dễ bị loãng và sẽ gây khó khăn trong việc trúng tuyển.

Nên chọn ngành để phù hợp cũng như sẽ là tương lai sau khi ra trường. Không nên lựa chọn trường rồi khi học được một thời gian mình lại cảm thấy hối hận. Bởi hiện nay hàng nghìn cử nhân Đại học thất nghiệp không tìm được việc làm như mong muốn đang là bài toán khó giải quyết. Bởi vậy các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khuyên thí sinh nên làm theo nguyên tác chọn ngành trước khi chọn trường.