Ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

 

Người Việt rất nhiều người có thói quen ăn mặn trong các bữa ăn. Thế nhưng đây là một thói quen gây nguy hiểm đến sức khỏe. Ăn mặn chính là nguyên nhân bị gây ra các bệnh về tăng huyết áp.

Không nên ăn mặn đó chính là thông điệp được các chuyên gia y tế Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đưa ra lời khuyên. Người thường xuyên ăn mặn sẽ gặp phải các vấn đề về huyết áp, đái tháo đường … Theo thống kê hàng năm cứ 10 người chết thì có 7 người mắc bệnh do lây nhiễm. Bệnh nhân chết là do các yếu tố như: Hút thuốc, uống rượu bia hoặc ăn ít rau cũng như trái cây đặc biệt phần lớn là do ăn mặn. Chế độ ăn quá nhiều muối còn ảnh hưởng đến tim mạch, nguyên nhân cơ bản cũng do thiếu các dịch vụ dự phòng tại các tuyến xã…. Bởi các bệnh được chuẩn đoán sẽ được điều trị tại các tuyến trên vì thế đó cũng chính là cơ chế và chính sách cũng như vấn đề về bảo hiểm y tế để hỗ trợ cho việc quản lý bệnh không lây nhiễm

Về vấn đề tăng cường cũng như chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong hình hình mới thì dự kiến đến năm 2030 sẽ có có 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm…

Ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Những bệnh lý gặp phải khi ăn uống quá mặn

Tăng huyết áp: Việc có thói quen ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp đồng thời dẫn đến nguy cơ bị đau tim cũng như đột quỵ… Nếu không hạn chế việc ăn mặn đặc biệt đối với phụ nữ mang thai sẽ rất nguy hiểm ảnh hưởng đến thai nhi và tới sức khỏe của người mẹ.

Quá trình của việc ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào. Vì vậy các thành phần như: natri và ion sẽ chuyển hóa nhiều trong thành mạch máu ảnh hưởng đến việc gây co mạch dẫn đến việc tăng huyết áp. Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng stress, ức chế trong đời sống khi kết hợp với ăn mặc sẽ làm tăng sức cản ngoại vi và cũng chính là nguyên nhân bạn gặp phải các vấn đề về huyết áp.

Loét dạ dày và tá tràng: Trong muối nếu kết hợp với Helicobacter pylori sẽ gây ra việc viêm loét dạ dày và tá tràng đối với người thường xuyên ăn mặn.

Ăn mặn không tốt cho tim

Ung thư: Theo nghiên cứu của các chuyên gia những người thường xuyên có thói quen ăn mặc sẽ tăng khả năng mắc phải các bệnh ung thư về bao tử tưng gấp 2 lần so với những người ăn nhạt hoặc có chế độ ăn khoa học.

Ảnh hưởng sinh lý: Người xưa đã có câu “ăn mặn hại thận” chính vì vậy đó cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến thận. Mà thận yếu hay khỏe sẽ quyết định đến sinh lý của nam giới. Nam giới ăn quá mặn không chỉ gây tổn thương đến tân dịch đồng thời còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý.

Muối dùng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Lượng muối dùng trong các bữa ăn hàng ngày mỗi người chỉ nên tiêu thu khoảng 1.500mg/ngày. Đây là mức ăn an toàn cũng như tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với người từ 45 tuổi trở nên phải hạn chế ăn muối. Người bình thường không mắc các bệnh gì chỉ nên ăn khoảng 6-8 gram muối/ngày.