Nền giáo dục Nhật Bản có sự thống nhất trong phương pháp dạy và học

Đối với nền giáo dục phổ thông của Nhật Bản, tất cả học sinh sẽ trải qua lớp học từ giáo dục tiểu học bắt buộc từ giáo dục nghề nghiệp đến các ngành học để cung cấp cho học sinh những kỹ năng cần thiết để có thể có được một nghề nghiệp nhất định.

Đối với nền giáo dục của Nhật Bản các bậc cha mẹ cần phải quan tâm đến việc học tập của con em mình. Từ 6 tuổi đến 15 tuổi trẻ phải tiếp thu được việc học trong khuôn khổ, ngoài ra một điểm đặc biệt tại đây gần như 100% tất cả các trẻ em phải tới trường. Đối với tất cả các trẻ em nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản thì không bắt buộc thế nhưng nếu muốn học thì sẽ được miễn phí học phí cũng như miễn phí cả sách giáo khoa giống như các bạn khác người Nhật.

Giáo dục nhật bản

Nền giáo dục tại đây rất quan tâm đến việc giáo dục thể chất cũng như nhân cách sống của trẻ. Song song với việc giảng dạy và học tập tiếp thêm tri thức, ngay từ bậc tiểu học các em đã được giáo dục một cách rất bài bản và kỹ lưỡng. Từ việc vệ sinh trường lớp cũng được chia thành các nhóm để trực nhật. Hàng ngày các em sẽ phải tự lau bàn, lau sàn lớp học…. theo đúng như quy định. Học thể dục để rèn luyện thân thể cũng như nâng cao tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Trong giờ vui chơi trẻ nhỏ được khuyến khích vận động được tham gia nhiều hoạt động rèn luyện thể chất cũng như thân thể để tăng cường sức đề kháng. Chính vì phương pháp giáo dục như vậy đã khong làm trẻ nhỏ có cảm giác nhàm chán trong giờ học hơn thế nữa còn khiến trẻ năng động cũng như học hỏi được nhiều điều hơn. Học sinh tại Nhật Bản luôn rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa hơn các nước khác. Giáo dục Việt Nam nên tham khảo phương pháp học này để giúp trẻ có được sức khỏe ngay từ khi còn nhỏ. Tương lai còn là người làm việc cũng như cống hiến cho đất nước.

Đồng phục học sinh

Thế nhưng việc dạy nghề là một phần không thể thiếu của hệ thống giáo dục tại đây. Để có một phương pháp chuyên nghiệp các học viên sẽ là những người đã tốt nghiệp tại các trường THPT. Khi học lên các sẽ được các trường trung cấp kỹ thuật và người ta sẽ đào tạo nghề như: nấu ăn, kỹ thuật nông nghiệp, thiết kế … Học sinh các trường trung cấp kỹ thuật có thể được lựa chọn các chương trình như các trò chơi điện tử, các nghề diễn viên …

Khi đến trường tất cả học sinh đều phải mặc đồng phục hơn thế nữa đối với học sinh nam trang phục phải là kiểu quân đội. Còn đối với học sinh nữ thì trang phụ sẽ được thiết kế theo phong cách thủy thủ. Đây cũng được xem như là một hình thức để xóa bỏ rào cản của xã hội đồng thời sẽ đưa các em vào khuôn khổ của môi trường học, ý thức các em sẽ được nâng cao khi mặc những bộ đồng phục của nhà trường mỗi khi cắp sách đi học. Tất cả các học sinh tại Nhật Bản đều học làm người trước khi học kiến thức. Những năm học đầu đời để các em có thể rèn luyện nhân cách của mình đồng thời xây dựng những đức tính tốt. Để hình thành nên một đứa trẻ toàn diện. Khi đi học trẻ được học cách tôn trọng người khác đặc biệt phải biết yêu thương động vật cũng như thiên nhiên…. Trước khi bước vào các trường cấp 3, học sinh phải được học thêm tại các trung tâm bên ngoài đồng thời phải học vào buổi tối. Ngoài việc học 8 tiếng trên lớp, phần thời gian học thêm bên ngoài không phân biệt kỳ nghỉ hay là cuối tuần.

Rate this post