Người Nhật dạy con như thế nào?

Người Nhật dạy con như thế nào? đây là một câu hỏi thu hút được khá nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ Việt. Bởi người Nhật được biết đến là những con người sống có kỷ luật và độc lập. Vậy người Nhật đã dạy con như thế nào từ bé, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách mà các bà mẹ Nhật giáo dục con sẽ khác hẳn với cách giáo dục của các bà mẹ Việt. Họ dạy con tính tự lập và tính kỷ luật khi còn nhỏ, vì vậy bạn sẽ thấy ở người Nhật học có tính kỷ luật và độc lập rất cao. Xã hội Nhật cũng có rất ít tệ nạn xã hội. Bạn có thể tham khảo cách dạy con của người Nhật qua bài viết dưới đây nhé.

Người Nhật dạy con tính tự lập từ bé:

Tính tự lập được các bà mẹ Nhật dạy con từ bé, từ khi sinh ra, các bà mẹ Nhật sẽ ở nhà để nuôi dạy con cho đến khi con đi học mẫu giáo. Thời gian chủ yếu họ giành cho con và nuôi dạy con, không giống như các  bà mẹ Việt, sau vài tháng gửi con cho ông bà trông để đi làm, thời gian làm con nhiều hơn thời gian ở nhà với con. Chính vì vậy trẻ con Nhật đã được giáo dục từ khi mới lọt lòng.

nguoi-nhat-day-con-nhu-nao
Người Nhật dạy con cách sống tự lập từ khi còn bé, từ các công việc đơn giản nhất trong công sống

Họ dạy con học tính tự lập từ việc đi ngủ, đến dọn dẹp đồ chơi và tăng dần cấp độ khó lên.  Họ sẽ đứng bên cạnh để chỉ dạy con, dạy con thói quen đi ngủ sớm. Do đó, đối với trẻ em Nhật bản các em sẽ tự giác đi ngủ mà không cần bố mẹ nhắc nhở . Họ dạy con tự sắp xếp trò chơi sau khi chơi xong, theo thời gian họ sẽ tăng cấp độ khó dần. Dạy con cách sắp xếp đồ đạc, quét dọn phòng , và phụ mẹ làm việc bếp.

Bạn sẽ thấy , có rất nhiều trẻ em Nhật tự đi học một mình, tự đến trường, tự đến lớp, tự sắp xếp đồ vào tủ cá nhân. Các em sẽ tự thay đồ thể dục mà không cần sự giúp đỡ cha mẹ, các em tự dọn dẹp , sắp xếp bàn ghế trước và sau khi ra về. Thậm chí các em còn tự nấu ăn để mang cơm đến trường, bạn sẽ không cảm thấy xa lạ khi một trẻ em nhật 4-5 tuổi vào bếp nấu ăn. Ở các trường Nhật, hầu hết trẻ em Nhật đều học cả ngày, do đó các em phải mang bữa cơm trưa tới lớp. Các em sẽ tự ăn cơm và dọn bàn ăn sạch sẽ sau khi ăn xong, đó là cách mà người Nhật dạy con tính tự lập.

Họ dạy con tính tự lập mọi mặt về cuộc sống, đó là cách dạy mà các bà mẹ Việt nên học hỏi người Nhật. Thay vì bao bọc con, nuông chiều con các bà mẹ Việt nên dạy con học tính tự lập từ bé.

Người Nhật dạy con tính kỷ luật từ bé

Đối với người Nhật, họ dạy con tính kỷ luật từ bé. Khi đến với đến nước Nhật Bản , bạn sẽ thấy trẻ em Nhật có tính kỹ luật bẩm sinh và đó là điều khiến bạn cảm thấy khá ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Chắc hẳn bạn đã biết đến văn hóa xếp hàng của người Nhật, không chỉ người lớn, mà từ trẻ em đến người già đều xếp hàng mỗi khi mua đồ trong siêu thị, đi trên đường, thanh toán tiền, đi tàu điện ngầm,..Nó trở thành thói quen, cũng như văn hóa cả người Nhật.

nguoi-nhat-day-con-nhu-nao
Trẻ em Nhật có tính kỷ luật bẩm sinh từ bé

Với người Nhật xếp hàng như trở thành thói quen của họ , họ không xem đó là văn hóa. Họ sẽ tự động xếp hàng để chờ thanh toán hay mua một cái gì đó mà không cảm thấy khó chịu.  Cha mẹ Nhật thường dạy con tính kỷ luật bằng cách lấy bản thân để làm gương cho con, dạy con tính kỷ luật về mọi mặt trong cuộc sống. Bạn sẽ thấy trẻ em Nhật sẽ rất trật tự khi ở nơi công cộng như tàu điện ngầm. Không như trẻ em ở Việt nam, nghịch, trêu đùa và thậm chí còn ” ăn vạ” bố mẹ ngay trên xe bus.

Người Nhật dạy con ở những nơi riêng tư để vừa bảo vệ danh dự của con, cũng như danh dự của bản thân. Khi con phạm phải sai lầm, họ sẽ trừng phạt hành vi chứ không phạt trẻ. Bởi người Nhật, việc đặt ra các hình phạt nghiêm khắc đối với trẻ không được khuyến khích. Mà họ dạy con tính kỷ luật bằng cách làm gương và lặp đi lặp lại nhiều lần để con nhớ và biết tự sửa sai. Đó là cách của một người mẹ Nhật dạy con tính kỷ luật.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề, người Nhật dạy con như thế nào? bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cách mới trong việc giáo dục con.