Tổng quan về nghề điện lạnh – Những điều cần biết về nghề này

Nghề điện lạnh là một trong những ngành nghề khá ưa chuộng hiện nay tại Việt Nam. Với nhu cầu nguồn nhân lực lớn và không đòi hỏi quá cao về trình độ chuyên môn, điện lạnh là nghề mang lại nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho các bạn trẻ. Vậy nghề điện lạnh là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tổng quan về nghề điện lạnh

Nghề điện lạnh là gì?

Nghề điện lạnh là tổng hợp các công việc thiết kế, thi công lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh gia đình như điều hòa, tủ lạnh, tủ đông, tủ mát, máy giặt, máy làm đá, máy làm kem, bình nước nóng lạnh, lò vi sóng… hay các thiết bị lạnh công nghiệp tại các xí nghiệp, công ty.

Như vậy, nếu điện dân dụng chỉ bao gồm các thiết bị dân dụng sử dụng trong đời sống gia đình như bàn là, quạt điện, nồi cơm điện, bếp từ… thì điện lạnh chuyên kỹ thuật lạnh, gồm các thiết bị áp dụng cho lạnh công nghiệp, điều hòa không khí và dân dụng.

nghề điện lạnh mang đến nhiều cơ hội việc làm cho học viên
nghề điện lạnh mang đến nhiều cơ hội việc làm cho học viên

Xem thêm: nghề điện tử

Học nghề điện lạnh làm công việc gì?

Các kỹ sư sau khi ra trường cần phải hiểu rõ nghề điện lạnh là gì. Công việc của họ bao gồm:

  • Lắp đặt và vận hành hệ thống máy móc điện tử, làm lạnh của các công ty, cơ quan nhà nước doanh nghiệp luôn hoạt động tốt và tiết kiệm.
  • Phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố phát sinh như thiết bị hỏng hóc và hoạt động kém.
  • Lên kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị máy móc theo đúng định kỳ.
  • Thực hiện thiết kế các thiết bị và hệ thống làm lạnh cho các công trình thi công từ lớn đến nhỏ như công ty, doanh nghiệp, cửa hàng, nhà riêng, ..

Môi trường làm việc của các kỹ sư ngành điện lạnh có thể ở cơ quan Nhà nước, công ty, doanh nghiệp nước ngoài. Nhất là các doanh nghiệp sản xuất có hệ thống phân xưởng, nhà máy với quy mô lớn thì rất cần có đội ngũ hùng hậu các kỹ sư chuyên ngành này.

Họ sẽ phải là người luôn theo dõi sát sao tình trạng hoạt động của toàn hệ thống bằng cách quan sát trực tiếp, qua các phần mềm điện tử hoặc nhờ phản ánh của mọi người trong công ty.

Nghề điện lạnh phù hợp với nhiều đối tượng

Bạn không cần phải có trình độ quá cao như đại học hay thạc sĩ thì mới theo học được nghề điện lạnh. Với ngành này, bạn chỉ cần tham gia vào các trường đào tạo nghề với thời gian đào tạo từ 6 tháng cho đến 1 năm hoặc hơn. Thời gian đào tạo ngắn, ít tốn kém chi phí, chính vì thế mà nó phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

Nghề điện lạnh phù hợp với những ai đam mê kỹ thuật và không ngại khó
Nghề điện lạnh phù hợp với những ai đam mê kỹ thuật và không ngại khó

Bài viết liên quan: ngành Y tế công cộng

Thu nhập của nghề điện lạnh

Nghề điện lạnh là một trong những nghề đang được coi là những ngành đem lại mức thu nhập hấp dẫn cho người lao động. Đối với ngành này, với những ngày nhiều việc, thu nhập của bạn có thể lên đến 2 – 3 triệu đồng/1 ngày. Nếu như đối với những ngày ít việc thì thu nhập cũng rơi vào khoảng 500.000 đồng/1 ngày. Mức thu nhập, tiền công dựa vào tình trạng, yêu cầu mà khách hàng muốn. Như vậy có thể nói nghề điện lạnh là một nghề có thu nhập rất cao đáng để chọn theo học.

Qua bài viết chia sẻ trên, bạn đã phần nào hiểu điện lạnh là gì và những điều cần biết về nghề điện lạnh. Hy vọng rằng bạn sẽ định hướng được nghề nghiệp và tìm kiếm được công việc phù hợp với bản thân.

Rate this post

About The Author