Những lưu ý khi ăn dứa để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Mùa hè, dứa luôn là loại thực phẩm được mọi người yêu thích. Thế nhưng nếu không ăn đúng cách có thể gây dị ứng đối với người ăn. Đặc biệt nó có thể ảnh hưởng không tốt đến phụ nữ khi mang thai.

Dinh dưỡng của quả dứa

Nếu sử dụng dứa hàng ngày sẽ có thể cung cấp đến 70 – 85 calo một cốc nước dứa. Rất nhiều vitamin C chứa trong quả dứa, do đó chúng được biết đến một cách cải hiện sức khỏe cũng như có tác dụng chữa trị một số bệnh như: tốt cho người mắc bệnh tiểu đường và hen suyễn …. Đồng thời nó còn cón tác dụng ngăn ngừa ung thư và chống viêm rất tốt.

Theo cce thống kê trong một quả dứa có chứa những thành phần dinh dưỡng như: vitamin C, A, B6, canxi, sắt… Thế nhưng bên cạnh những tác dụng tốt cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể gây ra các chứng bệnh và phản ứng không mong muốn như: tiêu chảy, nôn, đau bụng….

Những lưu ý khi ăn dứa để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Hơn thế nữa nếu ăn nhiều quá sẽ gây phát ban da bởi dứa chứa tính axit trong tự nhiên giống như các loại trái cây khác : cam, quýt…. Nếu ăn lúc đói bạn có thể bị ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày thực quản… Rất nhiều người sau khi ăn nhiều gặp phải tình trạng rát lưỡi, sưng môi … Nhưng tình trạng đó có thể giảm và tự khỏi sau vài giờ. Nếu bạn gặp phải tình trạng khó thở cần phải đến cơ sở y tế ngay và ngừng ăn.

Làm tăng lượng đường trong máu

Dứa là loại trái cây có lượng đường rất cao cũng như chất carbohydrate rất cao. Chính vì thế nếu sử dựng dứa quá nhiều có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu của cơ thể. Chứa lượng axit nhiều nên dứa sẽ gấy ra quá trình hóa học trong miệng khi ăn là ảnh hưởng đến men răng. Là nguyên nhân gây ra sâu răng cũng như gặp phải các vấn đề về răng miệng. Rất nhiều bạn đã gặp phải tình trạng đau răng và ê buốt sau khi ăn dứa mà uống nước lạnh hoặc nóng luôn.

Đặc biệt dứa sẽ gây phản ứng với một số loại thuốc

Làm tăng lượng đường trong máu

Theo các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đưa ra lời khuyên cho bạn trong dứa có chứa Bromelain – là một loại enzim có khả năng tương tác với một số loại thuốc nhất định vì thế bạn không nên ăn dứa trong thời gian đang sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu, co giật ……..

Đặc biệt đối với những người có tiền sử cơ địa dị ứng sau khi ăn dứa sẽ gặp phải các vấn đề như: đau bụng, buồn nôn, nổi mề đay, ngứa ngáy và khó chịu. Nếu gặp tình trạng này bạn nên hạn chế ăn dứa để không làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Ngoài ra dứa không tốt cho phụ nữ mang thai bởi khi ăn quá nhiều dứa trong những tháng đầu sẽ làm cơ thể người phụ nữ kích thích co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.

Nếu sử dụng dứa đúng cách cũng như có chế độ ăn hợp lý bạn sẽ:

  • Giúp cơ thể cải thiện được tình trạng của xương thúc đẩy xương phát triển mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa loãng xương.
  • Tăng thị lực cho mắt , hạn chế viễn thị và lão hóa võng mạc…
  • Có nhiều chất xơ nên giúp cho hệ thống tiêu hóa được hoạt động tốt hơn. Những người đang bị táo bón hoặc tiêu chảy sẽ được cải thiện rõ rệt.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *