Những địa phương tiếp tục có nghi vấn về điểm số

Rất nhiều các địa phương đã có điểm thi bất thường sau Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La …. Trên mạng xã hội đã xuất hiện kết quả điểm thi của Hòa Bình, Bạc Liêu … cũng có những dấu hiệu bất thường.

Kết quả điểm thi được công bố vào ngày 11/7 vừa qua cho thấy những địa phương có số điểm cao về các môn như : Toán, Lý Hóa tổng điểm của các thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên. Tại khu vực phía Nam hiện nay tỉnh Bạc Liêu cũng là địa phương đang có số điểm bất thường khi xếp thứ 7 trên 63 tỉnh thành về điểm trung bình các môn thi.

Hòa Bình cũng được thống kê có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên chiếm tỷ lệ 0,3%. Trong đó tổng số thí sinh dự thi của Hòa Bình là 8.900. Tỷ lệ điểm thi tại đây cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%. Số lượng thí sinh đạt điểm 9 trở lên đối với môn Toán của tỉnh này cao gấp 2,3 lần so với các thành phố lớn như TPHCM và Nam Định. Số lượng thí sinh đtạ điểm cao tại môn Vật lý và Hóa học của Hòa Bình cũng cao bất thường qua các năm.

Bản đồ kết quả thi THPT quốc gia 3 chung năm 2003.

Thống kê cho thấy ở khối C03 gồm các môn : Toán, Ngữ Văn, Lịch sử cả nước cũng chỉ có 10 trường hợp có điểm cao tại tỉnh Hòa Bình đạt từ 27 điểm trở lên có 2 thí sinh. Những vấn đề bất thường được một số diễn đàn đặt nghi vấn tại một số thí sinh tại Tuyên Quang. Cả tỉnh Tuyên Quang có 2 thí sinh đạt 9,2 điểm môn Toán. Xét về khối A1 thì số điểm của thí sinh P.H.S bao gồm: Toán: 9,2; Vật lý: 9,25; Ngoại ngữ: 9,2. Tổng 27,65 (chưa kể điểm cộng ưu tiên).  Đó cũng là thí sinh nằm trong top có điểm số cao nhất cả nước tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Điều đáng nghi ngờ là trong kỳ thi thử tại trường thí sinh này chỉ đạt số điểm là: Toán: 5,2; Văn: 3,5 và Tiếng Anh: 4,0…

Về nghi vấn điểm thi bất thường tại những địa phương trên thì rất nhiều các chuyên gia cũng như thí sinh và phụ huynh nhấn mạnh không nên tin tuyệt đối vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp được tổ chức tại các địa phương trên cả nước để làm kết quả xét tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng. Đó chính là khẳng định sau khi có điểm thống kê của các thí sinh trên cả nước. Những vấn đề xảy ra trên đã là điều đáng buồn cho ngành giáo dục nước nhà.

Điểm thi theo biểu đồ bất thường

Sau khi Bộ giáo dục và đào tạo đã sử dụng phương thức kết quả 2 trong 1. Vừa xét kết quả tốt nghiệp đồng thời xét tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước mới xảy ra tình trạng xáo trộn điểm thi như bây giờ. Đồng thời thứ tự xếp hạng cũng bị đảo lộn. Các năm trước đứng thứ nhất Hà Nội luôn chiếm vị trí top đầu sau đó đến Nam Định, Hải Dương, Vĩnh Phúc và TP.Hồ Chí Minh ….

Sau khi có những thông tin từ dư luận rất nhiều Sở giáo dục và đào tạo tại các tỉnh đã tiến hành rà soát cũng như kiểm tra các khâu trong quá trình chấm và coi thi… Theo lịch thay đổi nguyện vọng thí sinh cũng đã bắt đầu tiến hành từ ngày hôm nay. Vì thế điểm thi chưa được làm sáng tỏ sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả cũng như cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng của các thí sinh trên cả nước.

Rate this post