an ninh sân bay,

Nghề an ninh sân bay là gì? Chức năng và nhiệm vụ nghề an ninh sân bay

Nghề an ninh sân bay là gì? Hàng không là một trong những hình thức vận tải quan trọng và phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Bạn hiểu gì về chức năng nhiệm vụ của nghề an ninh sân bay? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nghề an ninh sân bay  là gì?

Nghề an ninh sân bay là việc sử dụng kết hợp các biện pháp, nguồn nhân lực, trang thiết bị nhằm mục đích ngăn chặn, phòng ngừa và đối phó với những hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng. Mục tiêu là bảo vệ an toàn cho hành khách, cho tàu bay, tổ bay và những người dưới mặt đất.

Ở thời điểm hiện tại, tất cả các quốc gia trên thế giới đều có những quy định vô cùng chặt chẽ trong ngành an ninh hàng không. Đây là lĩnh vực có vai trò đặc biệt quan trọng với nền quốc phòng an ninh, có mối liên kết chặt chẽ, sâu sắc tới nhiệm vụ bảo vệ và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Từ yếu tố con người cho đến vật chất, cụ thể là tàu bay đều được giám sát trực tiếp cực kỳ nghiêm ngặt. Điều này đảm bảo sự an toàn tuyệt đối đến mức chi tiết trong tất cả mọi hoạt động diễn ra ở sân bay.

Nghề an ninh sân bay là gì?
Nghề an ninh sân bay là gì?

Tìm hiểu thêm: Học nghề ở Hàn Quốc

Bên cạnh đó, các tổ chức an ninh hàng không đều được tổ chức bài bản, có khuôn mẫu. Mọi quy trình tuyển dụng, đào tạo đều vô cùng nghiêm ngặt, khắc nghiệt. Tại tất cả các cảng hàng không, lực lượng túc trực bắt buộc phải có mặt thường xuyên. Như vậy mới có thể kịp thời ngăn ngừa, ứng phó với bất cứ tình huống bất ngờ nào có thể xảy ra.

Những công việc của nghề an ninh sân bay

Nhân viên kiểm soát an ninh

Đây là bộ phận đảm nhiệm vai trò giám sát an ninh tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không. Đông thời phải có trách nhiệm duy trì vật tư, đảm bảo an toàn cho cơ sở vật chất tại sân bay. Thường xuyên tuần tra, cạnh gác, thiết lập vành đai sân bay. Đảm bảo tuyệt đối an ninh cho các chuyến bay và những hoạt động khác trong sân bay.

Nhân viên soi chiếu

Bộ phận nhân viên soi chiếu có trách nhiệm khai thác các thiết bị soi chiếu an ninh đối với hành khác và hành lí, hàng hoá. Cấm và ngăn chặn hàng vi mang các vật phẩm có tính chất nguy hiểm, uy hiếp, ảnh hưởng an ninh sân bay.

Các khu vực cụ thể sau bắt buộc phải kiểm tra soi chiếu an ninh: nhà ga hàng hoá, khu bảo dưỡng máy bay, nhà ga hành khác, khi bế biến thực phẩm, kiểm kiểm tra soi chiếu tăng cường.

Công việc của nghề an ninh sân bay
Công việc của nghề an ninh sân bay

Xem thêm: Học nghề âm thanh ánh sáng

Nhân viên an ninh cơ động

Đây là lực lượng nòng cốt, trực tiếp thực thi các biện pháp để kiểm soát, đảm bảo an ninh sân bay. Phòng ngừa và ứng phó kịp thời khi có dấu hiệu bát thường xảy ra. Xử lý các trường hợp vi phạm đến an ninh hàng không theo đúng quy định đề ra.

Nhiệm vụ của an ninh sân bay

  • Thực hiện nghiệp vụ để ngăn chặn hành vi can thiệp bất hợp pháp: Khi phát hiện những hành vi có dấu hiệu can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động của cảng hàng không thì lực lượng an ninh cần phải thực thi những biện pháp nghiệp vụ. Đồng thời bảo vệ hiện trường khi có những sự cố xảy ra.
  • Đình chỉ các chuyến bay khi có dấu hiệu uy hiếp: Khi phát hiện dấu hiệu ảnh hưởng đến an ninh hàng không thì các cơ quan thanh tra cũng như giám đốc tại cảng vụ hàng không có quyền được thực hiện lệnh đình chỉ chuyến bay.
  • Phối hợp với cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề an ninh: Lực lượng an ninh hàng không phải có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng. Điều này giúp ngăn chặn hiệu quả những vấn đề liên quan đến rà phá bom mìn, ngăn ngừa dịch bệnh, xử lý hàng hoá chứa vật phẩm nguy hiểm.
  • Giữ người, tài sản nếu có những hành vi uy hiếp: Lực lượng an ninh hàng không có quyền giữ người, niêm phong và giữ tài sản đối với những đối tượng có hành vi chống phá, không tuân thủ, uy hiếp đến an ninh sân bay.
  • Không cần lập biên bản trước khi thu giữ tang vật: Khi đối tượng có những hành vi can thiệp bất hợp pháp, chống đối, quấy rối, lực lượng an ninh sẽ có quyền trấn áp, thu giữ tang vật để bàn giao cho cơ quan chức năng mà không cần phải lập biên bản.

Trên đây là toàn bộ thông tin về an ninh hàng không là gì, những chức năng, nhiệm vụ chính của an ninh hàng không. Hy vọng bài viết đã mang tới nhiều kiến thức bổ ích về nghề an ninh hàng không!

Rate this post

About The Author