Nên học Trung cấp nghề gì? Những vấn đề thắc mắc khi học Trung cấp nghề

Nên học Trung cấp nghề gì? Những vấn đề thắc mắc khi học Trung cấp nghề

Những năm gần đây, cách nhìn nhận về học nghề đã có nhiều thay đổi,  hệ đào tạo nghề được nhiều thí sinh chọn lựa. Nếu bạn đang thắc mắc : Nên học Trung cấp nghề gì? Hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Nên học Trung cấp nghề gì? Nghề gì có cơ hội việc làm cao?

Theo chia sẻ của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, khoảng 10 năm trở lại đây, nguồn nhân lực nước ta có nhiều biến đổi, một số ngành nghề như Dịch vụ, Khách sạn- nhà hàng, Công nghệ thông tin…đang có sự phát triển nhanh chóng. Thế nhưng, trái ngược với sự phát triển đó thì nguồn nhân lực lao động lại “thiếu trước hụt sau”. Vì thế, hiện nay các công ty, doanh nghiệp đều đang thay đổi cách tư duy, chính sách cũng như cách nhìn về đội ngũ nhân lực lao động. Họ khát khao đội ngũ lao động có tay nghề, trình độ chuyên môn hơn là chú trọng về bằng cấp. Từ đó, giá trị của các trường chuyên về dạy nghề được nhìn nhận một cách chính xác hơn. Hệ đào tạo Trung cấp nghề, vì thế, cũng được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa.

Nếu bạn đang thắc mắc nên học Trung cấp nghề gì, hãy tham khảo một số ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn dưới đây:

  • Nghề nấu ăn

Trong hệ đào tạo nghề, nấu ăn là chương trình học được đánh giá cao. Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, sự mở rộng của hệ thống nhà hàng- khách sạn thì nhu cầu ăn uống, dịch vụ ăn uống cũng ngày càng phát triển đa dạng. Đây chính là cơ hội để những bạn học nghề nấu ăn tìm được cơ hội việc làm tốt sau tốt nghiệp.

Nên học Trung cấp nghề gì? Những vấn đề thắc mắc khi học Trung cấp nghề
Nấu ăn là ngành nghề được nhiều học sinh chọn lựa

Tuy nhiên, nghề này yêu cầu đam mê và năng khiếu, cũng được xem là nghề khá vất vả. Thế nhưng,  nó lại là nghề nghiệp có thu nhập cao và nhiều cơ hội thăng tiến.

  • Nghề may

Đây là nghề phù hợp với các bạn nữ. Tuy nhiên, nếu muốn học nghề may, bạn cần xác định mục tiêu trước khi học. Những cửa hàng may nhỏ lẻ thì rất nhiều song những xưởng mau công nghiệp thì còn ít.

Việc xác định mục tiêu học là học tại nơi đào tạo nguồn công nhân cho nhà máy. Hay xác định trước nơi mình có thể xin việc sau khi học.

  • Nghề điện lạnh

Cùng với sự phát triển của các khu đô thi, nghề điện lạnh đang trở thành ngành nghề hot tại những thành phố lớn. Những dự án bất động sản phát triển khiến nhu cầu lắp đặt hệ thống làm lạnh tại những tòa nhà, công trình ngày càng cao.

Bên cạnh đó, lắp đặt và sửa chữa những hệ thống làm lạnh lớn của các tòa nhà không phải công việc ai cũng có thể làm được, lại là nghề không có trường đại học đào tạo. Bản chất của nghề này 100% là học nghề.

  • Nghề sửa chữa ô tô, xe máy

Sửa chữa ô tô, xe máy là nghề yêu cầu kỹ thuật cao. Vì thế, bạn cần cân nhắc trước khi học nghề. Vì không chỉ cần đam mê mà nghề yêu cầu sự thông minh, chịu khó và quyết tâm cao.

Hầu hết học sinh học nghề này được đặt hàng từ khi nhập học. Sau tốt nghiệp, bạn chỉ cần chọn nơi nào thu nhập phù hợp thì vào làm.

2. Một số vấn đề thắc mắc khi học Trung cấp nghề

Hệ đào tạo Trung cấp nghề mới chỉ được quan tâm trong một vài năm trở lại đây. Dưới đây là một số vấn đề học sinh thường thắc mắc về hệ đào tạo này.

  • Nên học Trung cấp nghề hay Trung cấp chuyên nghiệp?

Tuy đều thuộc hệ học Trung cấp song Trung cấp nghề và Trung cấp chuyên nghiệp cũng có nhiều điểm khác biệt. Hệ Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề thuộc hệ thống dạy nghề do bộ Lao động TB&XH quản lý. Trong khi đó, các trường Trung cấp chuyên nghiệp do Bộ GD&ĐT quản lý.

Nên học Trung cấp nghề gì? Những vấn đề thắc mắc khi học Trung cấp nghề
Hệ học Trung cấp nghề giúp học sinh nâng cao tay nghề thực hành

Về thời lượng thực hành,học nghề có thời lượng thực hành nhiều hơn so với trung cấp chuyên nghiệp. Vì thế, tay nghề và năng lực chuyên môn của học sinh sẽ được trang bị ngay trong quá trình học.

>>> Tham khảo thêm Trung cấp chuyên nghiệm Đắk Lắk để tìm hiểu thông tin tuyển sinh hệ đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp.

  • Nên học bổ túc hay học Trung cấp nghề?

Sau khi học xong hệ THCS, học sinh có 2 lựa chọn cơ bản, như: Lựa chọn thứ nhất là học THPT hoặc học bổ túc văn hóa; lựa chọn thứ 2 là chuyển sang học trung cấp.

Với quyết định đi theo lựa chọn thứ nhất, bạn sẽ tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc văn hóa. Tiếp đó, bạn có thể quyết định tiếp tục học trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc đi làm .Lựa chọn này rất phù hợp các em học sinh có học lực tốt, gia đình có điều kiện hỗ trợ lâu dài.

Với việc đi theo lựa chọn thứ 2, các em sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn so với thông lệ trước kia. Ưu điểm của lựa chọn này là các em sẽ có việc làm và thu nhập ổn định sớm hơn bạn bè trang lứa.

Trên đây là một số vấn đề thí sinh thắc mắc khi chọn lựa hệ học Trung cấp nghề. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.