Là thứ luôn xuất hiện tại nhà bếp của mỗi gia đình. Gừng không những là gia vị để làm các món ăn ngon mà còn là thực phẩm để chữa một số bệnh.
Những tác dụng kỳ diệu từ củ gừng
Tác dụng chống nôn
Gừng có tác dụng ngăn ngừa và điều trị đối với những người say tàu xe . Ngoài việc sử dụng thuốc chống say xe thì bạn cũng có thể sử dụng gừng để hạn chế tình trạng này. Có thể uống nước gừng hoặc lấy một miếng gừng dập dập rồi buộc vào cổ tay. Làm như vậy tình trạng say xe sẽ giảm được đáng kể.
Một nguyên cứu của Viện ung thư quốc gia cho rằng: ” Nếu bệnh nhân dùng 0,5 – 1,0g gừng trong vòng 3 ngày trước khi hóa trị cùng thuốc chống ung thư sẽ có tác dụng hiệu quả giảm chứng buồn nôn rõ rệt.
Gừng khi kết hợp với đường sẽ làm giảm cảm giác buồn nôn ở phụ nữ đang mang thai. Đồng thời sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa cũng như nhiễm trùng đường tiêu hóa. Những người mắc bệnh ngộ độc thực phẩm sử dụng đường sẽ đem lại hiệu quả cao.
Những thống kê của trang cce cho biết: Tại Châu Âu, gừng đã từng được sử dụng để chống lại những bệnh dịch hạch. Khi đau họng hoặc đau răng bạn cũng có thể ngậm đồng thời nhai vài lát gừng tươi sẽ làm giảm đau đồng thời có thể sát trùng răng miệng.
Tác dụng giảm đau
Khi phụ nữ trong quá trình hành kinh bị đau bụng hoặc đau đầu bạn có thể sử dụng trà gừng nóng. Trong gừng có chứa thành phần gingerol sẽ làm giảm đau. Hơn thế nữa những người thường xuyên bị đau nhức khớp, viêm khớp gối khi sử dụng gừng cũng có tác dụng giảm đau nhanh chóng.
Tác dụng làm ấm cơ thể và cải thiện tuần hoàn
Với thời tiết lạnh khiến cơ thể bị lạnh hãy nhâm nhi một tách trà gừng nóng cơ thể sẽ cảm nhận sự ấm nóng ngay lập tức. Bởi nó làm cải thiện sự lưu thông bằng cách giãn nhẹ các mạch máu tại bàn chân và tay. Đồng thời chống cho cơ thể mắc phải các bệnh như: cảm lạnh, cảm cúm …
Có tác dụng ức chế những khối u
Người bệnh mắc phải các khối u có thể sử dụng gừng tươi hoặc tinh dầu gừng để ngăn ngừa chống lại các khối u như: Ung thư đại trực tràng và các loại ung bướu… Trong gừng sẽ gây độc tế bào ung thư đồng thời ngăn chăn sự di căn và làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư.
Gừng tươi có tác dụng giúp khử mùi hôi trong thực phẩm sống cũng như làm tăng hương vị của nhiều món ăn. Bạn có thể thái lát hoặc dập dập. Đối với việc sử dụng gừng khô thì bạn phải có cách để bảo quản lâu dài. Tùy vào từng mục đích của người sử dụng nếu dùng để chữa bệnh thì có thể kết hợp với gừng dạng khô hoặc tinh dầu gừng. Có rất nhiều cách để bạn có thể sử dụng theo các cách như: Đun nước, hãm trà, xoa bóp và ngâm tắm … Nếu các sản phẩm có chứa thành phần kết hợp của gừng thì bạn nên đọc kỹ và làm theo hướng dẫn để tránh gặp phải những điều hại cho sức khỏe của mình.