Nghề môi giới chứng khoán là gì? Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán

Nghề môi giới chứng khoán là gì? Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán

Hiện nay, nghề môi giới chứng khoán hay môi giới bất động sản đã trở nên khá phổ biến. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán là gì hay những thông tin về môi giới chứng khoán, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán là hoạt động trung gian hoặc đại diện mua, bán chứng khoán cho khách hàng để hưởng hoa hồng. Theo đó, công ty chứng khoán đại diện cho khách hàng tiến hành giao dịch thông qua cơ chế giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán hoặc thị trường OTC mà chính khách hàng phải chịu trách nhiệm đối với kết quả giao dịch của mình.

Thông qua hoạt động môi giới, công ty chứng khoán sẽ chuyển đến khách hàng sản phẩm, dịch vụ tư vấn đầu tư và kết nối giữa nhà đầu tư bán chứng khoán với nhà đầu tư mua chứng khoán . Trong những trường hợp nhất định, hoạt động môi giới sẽ trở thành người bạn, người chia sẻ những lo âu, căng thẳng và đưa ra những lời động viên kịp thời cho nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư có những quyết định tỉnh táo.

Nghề môi giới chứng khoán là gì? Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán
Môi giới chứng khoán được xem là cầu nối giữa doanh nghiệp và công ty chứng khoán

Giữ vai trò là cầu nối giữa hai đối tượng mua và bán, dưới sự ủy thác của người mua hoặc người bán, người môi giới sẽ giải quyết được những vấn đề giữa họ, bằng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực đó mà người môi giới sẽ đưa ra những lời khuyên, những giải pháp, thay mặt hai đối tượng này giải quyết một số vấn đề liên quan nếu được ủy quyền.

2. Người làm nghề môi giới chứng khoán cần có kỹ năng gì?

Kỹ năng truyền đạt thông tin:Phẩm chất của người môi giới đối với công việc, với bản thân và với khách hàng cần được truyền đạt rõ ràng tới hầu hết các khách hàng mà người môi giới thực hiện giao dịch. Để thành công trong việc bán hàng, người môi giới phải đặt khách hàng lên trên hết và doanh thu của mình là yếu tố thứ yếu. Đây là điểm then chốt trong hoạt động dịch vụ tài chính và phải được thể hiện ngay từ khi tiếp xúc với khách hàng.

Nghề môi giới chứng khoán là gì? Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán
Người làm nghề môi giới chứng khoán cần có nhiều kỹ năng chuyên biệt như truyền đạt và khai thác thông tin

*** Xem thêm: Những nghề lương cao tại Việt Nam? Nghề nào có thu nhập “hấp dẫn” nhất

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng: Thực tế, có nhiều phương pháp để tìm kiếm khách hàng, có thể kể đến: những đầu mối được gây dựng từ công ty hoặc tài khoản chuyển nhượng lại, những lời giới thiệu khách hàng; mạng lưới kinh doanh; các chiến dịch viết thư; các cuộc hội thảo; gọi điện làm quen.

 Kỹ năng khai thác thông tin: Nguyên tắc hành nghề môi giới là phải hiểu khách hàng, biết được khả năng tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng. Ngoài ra nó còn giúp cho nhà môi giới tăng được khối lượng tài sản quản lý, có chiến lược khách hàng thích hợp.

3. Thực chất môi giới chứng khoán là làm gì?

Nhân viên môi giới chứng khoán hay nhà môi giới chứng khoán thực hiện giao dịch cho những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Người môi giới thường tư vấn cho khách hàng của mình trong những giao dịch chứng khoán; phân tích và giải thích cho thân chủ về phương thức hoạt động của thị trường chứng khoán, thu thập thông tin để giúp họ có sự đầu tư tốt nhất. Khi được uỷ thác giao dịch, nhà môi giới chứng khoán sẽ liên lạc với sàn giao dịch thông qua mạng internet hay mạng điện thoại.

Khi giao dịch được tiến hành, nhà môi giới thông báo tên người giao dịch và giá cả giao dịch. Người mua sẽ trả tiền cho cố phiếu họ đã mua và nhà môi giới tiến hành thông tin cho người mua về mã số của cổ phiếu. Sau đó hai bên kết thúc giao dịch.

Hoạt động môi giới giúp bạn tiết kiệm rất nhiều trong giao dịch. Nếu không có sự giúp đỡ của họ, bạn có thể phải bỏ ra chi phí gấp mười lần để thương lượng thành công. Đây là một khoản chi phí hợp lý cho những giao dịch lớn.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều người làm nghề môi giới chấp nhận những hợp đồng qua điện thoại trong những trường hợp cấp bách hoặc do thiếu sự hỗ trợ của mạng internet. Điều này rất hữu ích trong trường hợp máy tính của bạn hay của nhà môi giới chứng khoán gặp trục trặc.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về nghề môi giới chứng khoán. Bài viết hi vọng đã đem đến tin tức hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này.