Nghề DJ là gì? Tổng hợp thông tin có thể bạn chưa biết về nghề DJ

Nghề DJ là gì? Tổng hợp thông tin có thể bạn chưa biết về nghề DJ

Hiện nay,DJ là cụm từ khá quen thuộc, thường được nhắc tới tại những quán bar, vũ trường hay đêm nhạc hội. Vậy nghề DJ là gì? Được hiểu như thế nào? Hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Nghề DJ là gì? Nguồn gốc của nghề DJ?

DJ là từ viết tắt của Disc Jockey hay Deejay. Hiểu một cách đơn giản, DJ chính là người chọn phát những  đĩa nhạc trong một buổi tiệc, sàn nhảy… Tuy nhiên, điều này chỉ đúng ở thời điểm DJ mới bắt đầu được ra đời vào những năm 30 của thế kỷ XX. Đây cũng là thời điểm mà các đĩa nhạc hay máy nhạc cổ điển ngày càng xuất hiện rộng rãi trên thế giới.

Nghề DJ là gì? Tổng hợp thông tin có thể bạn chưa biết về nghề DJ
Phóng khoáng và năng động, nghề DJ đang được nhiều bạn trẻ chọn lựa

Xuất xứ của nghề này từ người dân Jamaica trong thập niên 50 của thế kỳ . Thế nhưng, phải đến cuối thập niên 60 khi DJ được du nhập vào Mỹ mới thực sự nở rộ và phát triển.

Những DJ có nhiệm vụ khuấy động không khí cho bar hay vũ trường. Bằng cách “phatrộn” (Mix nhạc) âm thanh theo tư duy và óc sáng tạo của mình để tạo không khí sôi nổi, kích thích sự hào hứng của khách.

2. Tổng hợp thông tin có thể bạn chưa biết về nghề DJ

Tuy là nghề khá phổ biến hiện nay, song rất nhiều người vẫn không hiểu rõ hay có cách nhìn đúng về nghề DJ. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có cách nhìn tổng quát về nghề DJ.

  • Công việc chính của một DJ là gì?

Công việc chính của một DJ bao gồm việc lựa chọn, điều chỉnh các thể loại âm nhạc hướng đến người dùng còn gọi là deejaying, chơi nhạc gọi là playing và xoay những đĩa nhạc để tạo hiệu ứng âm thanh gọi là  spinning.

 Âm nhạc mà DJ sử dụng có thể là đĩa nhạc, file nhạc trong laptop, USB hay bất cứ phương tiện ghi âm nào, bao gồm cả điện thoại.

Yếu tố quan trọng mà DJ phải làm là sử dụng kỹ thuật của mình để điều chỉnh và tạo ra được các hiệu ứng âm thanh như mong muốn bao gồm việc cắt, đảo nhịp, phân nhịp, chuyển đoạn, quay ngược đĩa hát hay trộn lẫn bài hát với nhau khiến cho âm thanh thực sự mới lạ, phong cách và đầy cảm hứng sáng tạo. Những DJ chuyên nghiệp thường trộn các bài hát cùng âm điệu hay là các âm điệu có thể phối bè với nhau một cách hoàn hảo, kỹ thuật này được gọi là harmonic mixing.

  • Thu nhập của nghề DJ là bao nhiêu?

Mức lương của một DJ là vấn đề được nhiều người quan tâm. DJ được xếp vào một trong những nghề có thu nhập khủng trong giới nghệ sĩ. Với những DJ nổi tiếng, chỉ với 1 đêm biểu diễn, họ có thể thu được số tiền lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Đây là con số đáng để mơ ước với nhiều người.

Nghề DJ là gì? Tổng hợp thông tin có thể bạn chưa biết về nghề DJ
Nghề DJ là nghề có thu nhập khủng trong giới nghệ sĩ

*** Xem thêm: Nghề tiếp viên hàng không là gì? Tìm hiểu về nghề tiếp viên hàng không

Tuy nhiên, để có được thu nhập “khủng” như vậy, họ đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Nếu không có sự kiên trì, nhiệt huyết và niềm đam mê thực sự thì có lẽ họ đã không thể thành công đến vậy.

  • Làm thế nào để trở thành một DJ?

Nhìn bề ngoài, dễ cho rằng DJ là một nghề…nhàn, chỉ cần xoay đĩa, chỉnh mixer lên – xuống là xong. Thực ra để có thể chơi nhạc một cách hoàn chỉnh và chuyên nghiệp, mỗi DJ phải trải qua quá trình học tập và tự rèn luyện gian khổ.

Tuy nhiên, để có thể trở thành DJ đích thực, yếu tố đầu tiên bạn cần có là sự đam mê . Đồng thời, bạn cũng cần có khả năng hiểu về âm thanh, cảm thụ âm nhạc tốt sau đó mới là khả năng hiểu nhạc lý và xướng âm.

Điều quan trọng nhất của một DJ là biết lắng nghe, hiểu và cảm nhận được âm thanh và có gu âm nhạc sáng tạo cùng khả năng kết nối khéo léo các bản nhạc với nhau. Những bản nhạc phải được sắp xếp một cách hài hòa và tạo nên sự lôi cuốn thông qua việc phối nhạc. Đồng thời, cần tạo được sự hưng phấn và sức lan tỏa của âm nhạc đến người nghe. Nếu DJ biết chơi nhạc cụ, hát hay đọc rap thì càng tuyệt vời hơn.

Bên cạnh đó, để liên tục cập nhập những bài nhạc hay trên thị trường, DJ luôn phải đầu tư để thay đổi CD thường xuyên và những CD này thường phải mua ở nước ngoài mới đảm bảo chất lượng. Và để trụ lại lâu với nghề mỗi DJ phải luôn tự làm mới mình, nghĩa là phải liên tục tìm tòi nghiên cứu tài liệu và học hỏi thường xuyên để nâng cao tay nghề.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về nghề DJ. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc muốn tìm hiểu về nghề DJ.