Nghề tiếp viên hàng không là gì? Tìm hiểu về nghề tiếp viên hàng không

Nghề tiếp viên hàng không là gì? Tìm hiểu về nghề tiếp viên hàng không

Nghề tiếp viên hàng không đang là xu hướng chọn lựa của nhiều bạn trẻ, trở thành một nghề “hot” với mức thu nhập hấp dẫn. Vậy nghề tiếp viên hàng không là gì? Hãy cùng tìm hiểu về nghề tiếp viên hàng không qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Nghề tiếp viên hàng không là gì?

Tiếp viên hàng không là những người thuộc phi hành đoàn trên các chuyến bay thương mại của hãng hàng không. Họ là những người đảm nhận công tác phục vụ hành khách trên những chuyến bay thương mại, Nhiệm vụ của những tiếp viên hàng không là hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay.

Vậy công việc cụ thể của tiếp viên hàng không là gì? Công việc chính là là soát vé, xếp chỗ, kiểm tra hành lý, hướng dẫn lối đi cho hành khách trước và trong chuyến bay; đảm bảo an toàn cho khách trong suốt chuyến bay thông qua việc hướng dẫn, làm mẫu các thao tác cấp cứu và các biện pháp an toàn cho khách sử dụng kiến thức sơ cứu để giúp đỡ những khách hàng yếu mệt; phục vụ ăn uống  và hỗ trợ hành khách trong những trường hợp cần thiết.

2. Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không như thế nào?

Nghề tiếp viên hàng không là gì? Tìm hiểu về nghề tiếp viên hàng không
Để trở thành tiếp viên hàng không, bạn cần đáp ứng tiêu chuẩn về ngoại hình và trình độ học vấn

Đây là vấn đề khá nhiều bạn trẻ thắc mắc. Để có thể trở thành tiếp viên hàng không, bạn cần đáp ứng tiêu chuẩn về ngoại hình cũng như trình độ học vấn. Cụ thể như sau:

  • Tiêu chuẩn về ngoại hình:

Điều kiện đầu tiên để trở thành tiếp viên hàng không là bạn phải đạt tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, có khuôn mặt ưa nhìn,giọng nói nhẹ nhàng, không có dị tật, hình săm, sẹo hay những đặc điểm không phù hợp với ngành dịch vụ.

Đối với nam : chiều cao từ 1m65 – 1m82, độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, có cân nặng phù hợp với chiều cao.

Đối với nữ : chiều cao từ 1m58 – 1m75, độ tuổi từ 18 – 28 tuổi, có cân nặng phù hợp với chiều cao.

  • Tiêu chuẩn về trình độ học vấn:

rình độ văn hóa: tốt nghiệp THPT trở lên, có lý lịch rõ ràng.

Ngoại ngữ: TOEIC tối thiểu 550 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL paper (550), TOEFL ibt (61), TOEFL cbt (173), IELTS (5.0). Đây là một trong những căn cứ cơ bản để ứng viên trúng tuyển được phân bay theo những tuyến trong nước và quốc tế.

Ngoài ra các ứng viên ứng tuyển phải vui vẻ, hòa đồng, lịch sự, hoạt bát, nhanh nhẹn, nhạy bén trong mọi tình huống.

3. Tại sao nghề tiếp viên hàng không được nhiều bạn trẻ chọn lựa?

Không chỉ thỏa mãn sở thích “đi đây đi đó” của giới trẻ, nghề tiếp viên hàng không còn đem đến một mức thu nhập hấp dẫn. Trung bình, lương của một nữ tiếp viên hàng không dao động trong khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, yêu cầu tuyển dụng của những hãng hàng không khá đơn giản. Chỉ cần tốt nghiệp phổ thông trung học, khả năng sử dụng tiếng Anh đạt trung bình khá trở lên, quan trọng nhất là có một sức khỏe tốt. Nhưng ngay cả khi bạn đã có đầy đủ những yếu tố trên thì bạn còn phải thể hiện được những tố chất phù hợp cho nghề tiếp viên hàng không – tố chất này sẽ được đánh giá qua những hành động, cử chỉ của bạn trong suốt kỳ thi tuyển.

*** Xem thêm: Nghề PG là gì? Nghề PG làm gì? Những điều cần biết về nghề PG

4. Một số khó khăn thường gặp của tiếp viên hàng không

Nghề tiếp viên hàng không được xếp vào loại nghề nguy hiểm  do phải đối mặt với mọi điều kiện thời tiết và những rủi ro như máy bay hỏng hóc hay khủng bố tấn công.

Nghề tiếp viên hàng không là gì? Tìm hiểu về nghề tiếp viên hàng không
Bên cạnh vẻ hào nhoáng bên ngoài thì nghề tiếp viên hàng không cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn

Đồng thời, do liên tục thay đổi áp suất cho những lần cất hạ cánh cũng như thường xuyên phải thay đổi khí hậu đột ngột nên các tiếp viên hàng không thường bị vấn đề với tai và xoang mũi.

Bên cạnh đó, nghề tiếp viên hàng không còn chịu nhiều thiệt thòi về mặt tình cảm. Nếu như các bạn trẻ theo nghề này không có thời gian để tìm hiểu và vun đắp tình cảm với người yêu thì với những tiếp viên hàng không đã lập gia đình đó là một thử thách lớn trong việc gìn giữ mái ấm hạnh phúc.

Đặc biệt, cái khắc nghiệt nhất của nghề này lại chính là tuổi nghề, cho dù có gắn bó với nghề nhiều đến như thế nào thì một tiếp viên hàng không không thể tiếp tục bay ở tuổi 40, cái tuổi mà đối với những nghề khác là đỉnh điểm của sự thăng tiến sự nghiệp.

Trên đây là một số thông tin về nghề tiếp viên hàng không, giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về nghề cũng như cân nhắc có nên làm tiếp viên hàng không hay không.