nen-hoc-da-khoa-hay-rang-ham-mat

Học bác sĩ Răng hàm mặt có khó không?

Học răng hàm mặt có khó không? Nên học đa khoa hay học răng hàm mặt?… Ngành y đa khoa và bác sĩ răng hàm mặt được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm những thông tin để giải đáp thắc mắc ở trên. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Học bác sĩ Răng hàm mặt có khó không?

Trước khi đánh giá ngành nghề nào đó học khó hay dễ thì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chương trình học, sự cố gắng tập trung của từng cá nhân….

Mục tiêu đào tạo của ngành răng hàm mặt là chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các vấn đề liên quan đến bệnh răng miệng và các do đó mà ngành bác sĩ răng hàm mặt được chia thành các nhánh như chẩn đoán, chỉnh răng nội nha, phẫu thuật, phục hình tháo lắp răng, X-quang, chỉnh hình miệng, nha khoa nhi, nha khoa cộng đồng…

Khi theo học ngành Răng hàm mặt sinh viên sẽ được trang bị toàn bộ những kiến thức từ thấp đến cao về y học và các chuyên ngành bao gồm kỹ thuật như các bệnh lý về răng thông thường, phục hình  răng miệng, nha chu. Ngoài những môn học đại cương sinh viên sẽ được học chuyên sâu chẩn đoán các bệnh vùng miệng, bệnh về răng và các bệnh nội khoa vùng miệng…

Chương trình đào tạo bác sĩ răng hàm mặt tầm khoảng 6  năm nên sinh viên sẽ được học tập tất cả các kiến thức và chuyên môn để sau khi tốt nghiệp sinh viên có đầy đủ kiến thức chuyên môn để áp dụng tốt vào ngành nghề.

Vậy học ngành bác sĩ răng hàm mặt có khó không? Ngành nào cũng sẽ có sự khó khăn và vất vả riêng và ngành răng hàm mặt cũng vậy, tuy nhiên thì nếu bạn thật sự có đam mê ngành nghề cộng với sự cố gắng, kiên trì thì có thể dễ dàng vượt qua được những gian khó và cố gắng theo đuổi ngành nghề đến cùng.

nen-hoc-da-khoa-hay-rang-ham-mat
Nên học y đa khoa hay răng hàm mặt?

Nên học đa khoa hay học răng hàm mặt?

Ngành y đa khoa đã đặt ra mục tiêu đào tạo ra những con người làm trong ngành giàu y đức, nắm chắc được những kiến thức khoa học cơ bản và tiếp thu được những kiến thức y học cơ sở như kỹ năng về y học, lâm sàng và cộng đồng.

Khi tốt nghiệp sinh viên có thể thực hiện các công việc ngành y với kết hợp phương pháp hiện đại với y học cổ truyền để chẩn đoán, xử trí bệnh nội khoa, xử trí các cấp cứu thông thường trong nội khoa tuyến cơ sở, thực hiện kịp thời các bước sơ cứu khi gặp những trường hợp ngoại khoa nguy hiểm. Ngoài ra thì các cử nhân ngành y đa khoa có thể thực hiện được một vài bệnh chuyên khoa, thực hiện kỹ thuật đơn giản như chăm sóc, bảo vệ các bà mẹ, trẻ em. Đồng thời kết hợp những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc với tinh hoa của y học cổ truyền để dự phòng một số bệnh lý thường gặp.

Sau quá trình học tập và tốt nghiệp ngành y đa khoa sinh viên sẽ có thể thực hiện các công việc tại những cơ sở y tế, bệnh viện hoặc những ban ngành có nhu cầu sử dụng bác sĩ đa khoa. Thời gian đào tạo ngành y đa khoa thường diễn ra trong thời gian 6 năm và tiếp đến bạn quyết định theo đuổi chuyên ngành trong khoảng 1 năm nữa. Lúc này nếu bạn muốn học ngành Răng hàm mặt thì có thể tìm kiếm các trường đại học có đào tạo ngành uy tín để theo học như:

Một số trường đại học có tuyển sinh ngành Răng hàm mặt như ở khu vực phía Bắc: ĐH Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội,  ĐH Y Dược- ĐH Thái Nguyên, ĐH Y Hà Nội,  ĐH Y Dược Hải Phòng,….

Các trường đại học có tuyển sinh ngành Răng hàm mặt như ở khu vực miền Trung: ĐH Y Dược- ĐH Huế,  ĐH Duy Tân, ĐH Đà Nẵng,…

Các trường đại học có tuyển sinh ngành Răng hàm mặt như ở khu vực TPHCM: ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Quốc Tế Hồng Bàng,  ĐH Cần Thơ….

Sinh viên cần tiếp tục học 1 năm định hướng và 1 năm thực tế tại cơ sở y tế sẽ hoàn toàn đủ điều kiện để tiếp tục học tập nâng cao chuyên ngành. Khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa loại bằng giỏi nếu muốn học cao hơn nữa để nâng cao trình độ chuyên môn  lên cao học ngành Răng hàm mặt, tuy nhiên nếu bằng y đa khoa thuộc loại trung bình thì bạn cần học thêm 2 năm thực tế mới có đủ điều kiện để tham dự kỳ thi ca học.

Ngoài ra còn rất nhiều các trường hợp học bác sĩ chuyên khoa từ đầu như mã ngành bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt của đại học Y Hà Nội, Đại học răng hàm mặt, Đại học Y Dược HCM như vậy sau khi tốt nghiệp đủ tiêu chuẩn để đi làm ngày mà không cần tham gia học bác sĩ định hướng nữa.

Trên thực tế thì ngành Răng hàm mặt ở Việt Nam có đủ các cấp bậc từ cao đẳng, đại học, hệ sau đại học cho chuyên ngành Răng hàm mặt. Từ đó căn cứ vào mục đích, nguyện vọng và năng lực của bản thân mà đưa ra lựa chọn học tập phù hợp mà trở thành nha sĩ chuyên nghiệp và thời gian học khoảng 4 năm để lấy được bằng cử nhân ngành này.

Do đó nên học ngành đa khoa hay Răng – Hàm – Mặt là do quyết định và niềm đam mê của mỗi người, sở thích cũng sẽ không giống nhau nên thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn con đường đúng đắn hơn trong tương lai.

Hy vọng những thông tin Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Răng – Hàm – Mặt và có lời giải đáp cho thắc mắc Nên học đa khoa hay Răng – Hàm – Mặt? từ đó sẽ đưa ra được quyết định có nên học ngành nghề này hay không. Chúc bạn thành công!