nganh-dien-cong-nghiep

Nghề điện công nghiệp lương bao nhiêu?

Có thể thấy, ngành điện công nghiệp tuy không phải là ngành nghề “hot” nhất hiện nay nhưng là ngành lọt Top nhóm ngành nghề thiếu hụt nhân sự trầm trọng tại Việt Nam. Nghề điện công nghiệp lương bao nhiêu. Tương lai nghề nghiệp của ngành này ra sao? hãy cùng tìm hiểu này trong bài viết dưới đây.

Ngành điện công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp là ngành nghề giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo nguồn điện vận hành ổn định đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Ngành này không mới nhưng do nhiều người vẫn chưa nắm rõ giá trị mà ngành nghề đem lại Ngành điện công nghiệp có vai trò truyền tải điện an toàn, hợp lý và hiệu quả từ sản xuất, kinh doanh cho đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày đều cần đến điện công nghiệp. Điện công nghiệp nhu cầu về nhân lực cho ngành này chưa bao giờ là đủ. Điện công nghiệp phục vụ tất cả các hoạt động trong đời sống, bao gồm sản xuất thương mại dịch vụ và dân sinh công nghiệp hóa, hiện đại hóa do đó điện công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng..

Tại Việt Nam, theo thống kê nhu cầu nhân lực hàng loạt các ngành thuộc khối kỹ thuật như Hàn; Công nghệ ô tô, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Điện công nghiệp đang rất thiếu nhân lực. Ngành Điện công nghiệp nguồn lao động đáp ứng được nhu cầu nhóm ngành này hiện chỉ đạt khoảng 54,87%. Vì vậy, cơ hội việc làm nhóm ngành nói trên là rất cao cho những sinh viên theo học.

Sinh viên theo học ngành Điện công nghiệp được trang bị những kiến thức cơ bản về các thiết bị điện – điện tử, máy điện trong công nghiệp và dân dụng, cấu tạo, nguyên lý và tính năng để vận hành, sử dụng, bảo trì các hệ thống truyền động điện. Sinh viên còn có khả năng tiếp cận với các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trên thế giới lĩnh vực Điện – Điện tử.

dien-cong-nghiep-la-mot-trong-nhung-nganh-mui-nhon-duoc-dau-tu-trong-diem

Điện công nghiệp là một trong những ngành mũi nhọn được đầu tư trọng điểm

Điện công nghiệp có mặt tại hầu hết lĩnh vực hoạt động đời sống xã hội, những sinh viên theo nghề này có cơ hội làm việc ở các công ty, xí nghiệp trở thành những quản lý, giám sát.

Điện công nghiệp và điện tử công nghiệp có gì khác nhau?

Điện công nghiệp và điện tử công nghiệp là hai ngành khác nhau.

Ngành điện công nghiệp

Về nguyên tắc, nguyên lý hoạt động của hệ thống điệnể xây dựng hệ thống điện trong các nhà máy, doanh nghiệp sao cho đảm bảo an toàn.

Ngành điện tử công nghiệp

Điện tử công nghiệp là chuyên ngành nhỏ của ngành công nghệ kỹ thuật điện tử giữa điện tử máy tính và điện tử dân dụng. Ngành điện tử công nghiệp viên sẽ được học các kiến thức cơ bản về thiết bị điều khiển công nghiệp, cấu trúc máy tính, cài đặt và quản trị mạng

Học nghề điện công nghiệp làm gì sau khi ra trường?

Ngành điện công nghiệp nhu cầu về nhân sự vẫn luôn tăng cao. Do đó, học nghề hay học đại học chính quy thì hoàn thành khóa học khả năng tìm được việc làm cao. Sinh viên sau khi học xong cũng có thể mở cơ sở kinh doanh riêng nếu là người có ý chí, chịu khó học hỏi.

Học ngành điện công nghiệp thì làm gì, bạn có thể tham khảo một số công việc dưới đây:

 • Làm việc tại các nhà máy chuyên sản xuất điện như nhà máy nhiệt điện, nhà máy thủy điện
 • Làm việc tại các công trình, dân dụng, tòa nhà khi có yêu cầu.
 • Bảo trì, sửa chữa, vận hành, quản lý hệ thống điện cho các công trình, tòa nhà.
 • Tự mở cửa hàng kinh doanh hoặc làm kỹ thuật viên kinh doanh thiết bị, vật tư của ngành điện hoặc điện công nghiệp.
 • Tự mở doanh nghiệp kinh doanh cho các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực điện.
 • Tự mở cửa hàng sửa chữa các loại thiết bị điện, nhận lắp đặt các loại hệ thống điện, máy điện.
 • Sửa chữa, vận hành và kiểm tra các thiết bị điện, hệ thống điện.
 • Vận hành, bảo trì điện công nghiệp trong các khu dân cư
 • Vận hành, bảo trì điện công nghiệp trong khu công nghiệp và đảm bảo hệ thống chống sét.

Cần chuẩn bị gì nếu muốn làm ngành điện công nghiệp?

Để tìm được việc làm sau khi ra trường thì khi còn đi học các sinh viên ngành điện công nghiệp cần trang bị đầy đủ các kiến thức những nguyên lý, nguyên tắc của hệ thống điện để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

Sinh viên hiểu rõ các kiến thức chuyên ngành truyền tải và thiết kế điện công nghiệp. Nắm chắc chúng để thực hiện các công việc phân phối thực hành điện công nghiệp.

Sinh viên cần phải thực hiện thành thạo các kỹ năng thiết kế sử dụng các dụng cụ.

Bên cạnh đó, việc cũng quan trọng không kém như cần chú ý đến những yêu cầu về sức khỏe và các kỹ năng mềm. Phải có sức khỏe tốt thì mới có thể đáp ứng được các yêu cầu của ngành điện công nghiệp. Khả năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng sinh viên học ngành điện công nghiệp cần trau dồi vì thường xuyên phải kết nối với đồng nghiệp trong suốt quá trình làm việc.

Một số công việc ngành điện công nghiệp

Một số công việc ngành điện công nghiệp trong tương lai:

 • Vận hành và bảo trì điện công nghiệp trong khu vực công nghiệp
 • Vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng khu dân cư và đảm bảo hệ thống chống sét.
 • Vận hành và bảo trì hệ thống máy phát điện trong doanh nghiệp.
 • Tính toán sửa chữa vận hành và kiểm tra các thiết bị điện máy biến áp, máy điện AC

Để làm kỹ sư điện công nghiệp yêu cầu phải có những kỹ năng như có sức khỏe tốt mới có thể đáp ứng được mọi yêu cầu nghề nghiệp.

Kỹ sư điện và công nhân điện phải bắt buộc phải am hiểu kỹ năng chuyên môn để bắt tay vào công việc đảm bảo cho bản thân và mọi người xung quanh.

Khả năng làm việc nhóm kỹ sư điện công nghiệp yêu cầu có sự hợp tác vì Điện/Điện công nghệ là một ngành công nghệ cao cần có tính hòa đồng để dễ dàng phối hợp trong công việc để dễ dàng hơn.

Tương lai của ngành điện công nghiệp ra sao?

Theo báo cáo của Tổng cục dạy nghề thì điện công nghiệp hiện là ngành nghề hiện nằm trong top các ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực lao động lớn nhất tại Việt Nam. Do chiến lược phát triển công nghiệp tại Việt Nam rất được coi trọng trong phát triển kinh tế, đạt tốc độ tăng trưởng giá trị đạt 7,5 – 8% trong giai đoạn 2021 – 2030. Tương lai ngành điện công nghiệp không những cần mà là rất cần nhiều lao động có tay nghề cao đáp ứng được quy mô cũng như tốc độ gia tăng trong tương lai.

nganh-dien-cong-nghiep-co-nhieu-co-hoi-phat-trien-trong-tuong-lai

Ngành điện công nghiệp có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai

Mức lương của ngành điện công nghiệp nghiệp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm bằng cấp, khả năng làm việc.

Mức thu nhập cụ thể như sau:

Đối với sinh viên ngành điện công nghiệp mới ra trường, chưa có kinh nghiệm mức lương thường sẽ dao động trong khoảng 7 – 10 triệu đồng/ tháng.

Nếu người lao động có trình độ chuyên môn cao thì mức lương 15 – 20 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra, những kỹ sư chuyên ngành điện công nghiệp nhiều kinh nghiệm có trình độ cao, có thể nhận được mức lương rất cao hàng nghìn đô. Nếu người lao động có trình độ chuyên môn cao còn có cơ hội thăng tiến lớn và thường làm việc trong các môi trường chuyên nghiệp nước ngoài.

Trường nào đào tạo ngành điện công nghiệp?

Đại học điện lực

Đây là ngôi trường thuộc top đầu trong lĩnh vực đào tạo điện tử, điện công nghiệp, điện lạnh các ngành điện.

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội là sự lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc có đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao sở vật chất của trường được đầu tư mạnh.

Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh)

Đại học Bách khoa trực thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là một trong những trường nổi tiếng hàng đầu về đào tạo ngành điện công nghiệp

Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh

Đây là ngôi trường top đào tạo ngành điện công nghiệp được đánh giá đạt tiêu chuẩn AUN-QA sở hữu đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, cơ sở thực hành đầu tư khang trang.

Miền Trung: ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Nha Trang…

Trên đây là tổng quan về ngành điện công nghiệp, và các thông tin nghề điện công nghiệp lương bao nhiêu, học ở đâu. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản về ngành học này đến với các em trong quá trình chọn ngành nghề yêu thích. Con đường tương lai đối với ngành điện công nghiệp hiện nay được đánh giá cao vì có cơ hội việc làm và mức lương thăng tiến cao.