Diễn viên đóng thế gọi là gì?

Diễn viên đóng thế là cái tên không còn quá xa lạ với chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được công việc mà diễn viên đóng thế thực hiện như thế nào. Diễn viên đóng thế gọi là gì?, vì sao luôn phải đóng những cảnh nguy hiểm trong phim?

Diễn viên đóng thế là gì?

Diễn viên đóng thế tiếng anh gọi là cascadeur. Những người làm nghề đóng thế trong phim à những diễn viên chuyên đóng thế trong những tình huống nguy hiểm không bao giờ được khán giả thấy mặt. Tuy xuất hiện chớp nhoáng, diễn viên đóng thế là nhân tố quan trọng góp phần làm nên thành công của tác phẩm. Họ đóng vai trò quan trọng các cảnh quay đòi hỏi độ khó mà diễn viên chính không thực hiện được.

Để có những hình ảnh đẹp mắt, chân thực với những pha mạo hiểm bỏng mắt, những pha rượt đuổi siêu xe thì công sức đóng góp diễn viên đóng thế không hề nhỏ chút nào.

 

Diễn viên đóng thế không bao giờ được lộ mặt

Diễn viên đóng thế luôn đứng sau hào quang của những ngôi sao vì cũng được gọi là diễn viên nhưng những người đóng thế trong các phân cảnh có độ nguy hiểm, phải tiêu hao khá nhiều năng lượng để có thể có những khoảnh khắc tuyệt vời.

Những người đóng thế luôn phải đứng sau ống kính và không bao giờ được lộ mặt, đảm nhận các phân cảnh va chạm mạnh, treo mình trên không hay đánh nhau không cận mặt. Đây là sự éo le của nghề này không phù hợp với diễn viên thông thường vì họ vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro, bất công những cảnh phim mang tính chất nguy hiểm cũng như áp lực khắt khe của nghề.

Catse ít nhưng áp lực rất lớn

Thông thường diễn viên đóng thế phải là những người ắm rõ các quy tắc hành nghề để tránh tai nạn đáng tiếc, được đào tạo về võ thuật và sức chịu đựng trên phim trường. Diễn viên đóng thế đảm nhận những cảnh mạo hiểm không đúng sở trường nguy hiểm có thể bỏ mạng. Một diễn viên đóng thế cần phải, có khả năng bơi, lặn dưới nước, biết võ thuật, đối mặt với lửa nhào lộn và nhiều hành động mạo hiểm khác. Họ giống như những siêu anh hùng không cần lộ diện để giải cứu cho những diễn viên chính những cảnh quay nguy hiểm như rơi từ trên cao xuống, đua xe với tốc độ cao. Khi một diễn viên đóng thế không đủ kỹ năng xử lý tình huống sẽ  dẫn đến những hoàn cảnh trớ trêu sẽ phải chịu chấn thương hoặc bỏ mạng khi làm nghề. Không ít diễn viên đóng thế đã phải chịu thương thật cả đời và từ bỏ con đường đóng thế nhiều gian nan. Công việc của diễn viên đóng thế là nhận kịch bản học thuộc nó, diễn đi diễn lại nhiều lần sao cho nhuần nhuyễn và thực hiện công việc lên hình. Để có vài giây lên song truyền hình thì người đóng thế có khi phải tập luyện cả tháng trời. Từ việc pha nhào lộn sao cho giống với những cuộc đánh nhau thật, phối hợp đòn ra sao nên tần suất tái diễn cần hạn chế. Đây là công việc khá nguy hiểm còn phải làm kiểu “một phát ăn ngay” do lại tần suất xuất hiện trong phim không nhiều có khi chỉ được vài cảnh là đã hết vai nên họ có sự chuẩn bị rất chu đáo.

Tất cả những dụng cụ, trang phục phục vụ cho việc đóng thế cần phải được chuẩn bị chu đáo nhất. Diễn viên đóng thế sẽ xuất hiện khi đến phân cảnh của mình như những diễn viên chính thực thụ, cũng sẽ được hóa trang, mặc trang phục đầu tóc giống hệt diễn viên chính trong phim. Yêu cầu công việc của nghề diễn viên đóng thế là bắt đầu thực hiện những cảnh mạo hiểm đó. Để tạo nên những thước phim sống động đời thực, nhờ có diễn viên đóng thế mà phim trở nên sống động hơn bao giờ hết.

Kỹ năng cần sở hữu của diễn viên đóng thế là gì?

Yêu cầu cần thiết của diễn viên đóng thế ông phải là một nghề dễ dàng và cũng không phải ai cũng có duyên để đảm nhận vai trò này. Với diễn viên đóng thế cần sức khỏe tốt, tướng vóc cao to, thân hình săn chắc, chính là những tiêu chí tuyển chọn diễn viên của vai trò đóng thế. Nếu như bạn có ý định lấn sân sang ngành nghề nghệ thuật này cần đảm bảo sở hữu tiêu chí quan trọng và cần thiết này.

Đạo diễn thường thì sẽ ưu tiên cho những ai đã từng làm nghề, vì họ không muốn mất quá nhiều thời gian để đào tạo người mới. Khả năng đóng phim là một tiêu chí không thể thiếu đối với diễn viên đóng thế. Bạn còn phải sở hữu lối diễn xuất riêng ngoài việc biệt có thể thực hiện những pha mạo hiểm theo yêu cầu để phối hợp với bạn diễn một cách ăn ý nhất.

 

Nếu không yêu thích công việc bạn không nên theo nghề này

Ngoài ra để thành công trong sự nghiệp của mình, những diễn viên đóng thế phải chuẩn bị cho mình một số kỹ năng chăm chỉ thực hiện theo kịch bản. Diễn viên đóng thế tuy xuất hiện không nhiều trên màn hình và được khán giả biết đến ít hơn nhưng vẫn cần phải thể hiện sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của mình ở từng vai diễn. Diễn viên đóng thế cần phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng tốt nhất để bất cứ khi nào đạo diễn cần bạn có thể thực hiện được, và đây cũng chính là cách tự bảo vệ chính mình để hạn chế những vết thương trong khi hành nghề.

Cần sự nghiêm túc tuyệt đối, không xem thường đóng thế và xem đóng thế như cuộc chơi. Nếu không yêu thích công việc này bạn không nên theo nó. Một khi đã bước vào nghề Cascadeur cần phải hết sức nghiêm túc bởi có những hành động liên quan đến cả tính mạng. Rất nhiều Cascadeur theo đuổi nghề thành công đã khẳng định vị thế và vai trò của mình. Cascadeur chuyên nghiệp thì việc đắt show là trong thời gian ngắn.

Diễn viên đóng thế là nghề không mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định như nhiều nghề khác, có lúc khiến đời sống của họ có phần bấp bênh. Tuy nhiên với những diễn viên đóng thế thực sự có tài năng diễn xuất thì việc nổi tiếng sẽ là chuyệ sớm muộn.

Diễn viên đóng thế có những người bước chân vào sự nghiệp là đã có tiếng tăm. Có những người duyên chưa tới hàng chục năm trong nghề thì vẫn không thể nổi tiếng. Vậy nên có thu nhập cao hay thấp một phần cũng dựa vào sự may mắn của mỗi diễn viên. Nếu đam mê hãy cứ thỏa sức học tập rèn luyện để hoàn thiện cùng với năng khiếu sẵn có sẽ xứng đáng nhận được những gì bạn bỏ ra.

Diễn viên đóng thế nhận quyền lợi gì?

Với một diễn viên mới công việc có đặc thù riêng biệt, không phải là một hành chính hàng tháng nhận mức lương cố định lương không cố định vì vậy chế độ dường như là không có. Thời gian làm việc không cố định, ngoài tiền catse còn lại chẳng có gì, nếu có cũng chỉ là vài bữa ăn miễn phí giờ nghỉ trưa. Đó có thể là những khó khăn với một diễn viên mới. Đằng sau công việc vất vả ấy là cả danh dự và nước mắt khi tham gia những cảnh mạo hiểm hoặc phải “khoe thân”.“Quả đắng” nhiều hơn “quả ngọt” chính là những gì mà một diễn viên đóng thế phải chịu đựng. Đóng thế những cảnh khỏa thân phải đánh đổi bằng cả danh dự và cái tôi của chính mình, vốn là công việc nhạy cảm nên những người theo nghề này giờ rất hiếm.

Bám trụ lâu dài với nghề diễn viên đóng thế trên màn hình ngắn vì họ có khả năng đối mặt với nguy cơ thất nghiệp bất cứ lúc nào. Nhiều người quyết bám trụ lấy cái nghề này chỉ vì giấc mơ sau bộ phim sẽ được lên làm diễn viên chính nên họ đã bị ép phải theo những quy tắc ngầm. Thậm chí bị nhiều người lừa gạt của một vị nào đó trong đoàn làm phim và cứ mãi theo đuổi giấc mơ xa vời đó.

Vì vậy nếu tâm huyết và cháy hết mình với lửa nghề thì có một ngày bạn sẽ thành công.