Nghề Designer là gì? Các vị trí công việc của Designer

Thiết kế thuộc lĩnh vững mỹ thuật và được rất nhiều bạn trẻ yêu thích truyền thông, giải trí lựa chọn. Tuy nhiên trước tiên bạn phải nắm được thông tin Designer là gì? Những vị trí việc làm Designer như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Nghề design là gì?

Design còn được gọi là thiết kế. Để các bạn dễ hình dung thì Design là công việc tạo ra bản vẽ hay quy ước để tạo dựng đối tượng, hệ thống hay tương tác giữa người với người có thể đo lường được. Chẳng hạn như các bản vẽ kỹ thuật, mẫu cắt may, bản vẽ chi tiết kiến trúc, quy trình kinh doanh, bản vẽ kỹ thuật,…).

Nghề Design có tiềm năng phát triển rất lớn hiện nay
Nghề Design có tiềm năng phát triển rất lớn hiện nay

Công việc Design thường được áp dụng với các lĩnh vực kiến trúc, thời trang, ứng dụng, phần mềm, in ấn, đồ họa,…

Nhờ việc thiết kế giúp cho mọi thứ được định hình cụ thể và có sự đo lường chính xác. Bởi vậy việc thi công trở lên thuận tiện hơn nhiều. Không chỉ vậy, công việc thiết kế giúp các đối tượng trở lên hài hòa, đặc biệt, có tính thẩm mỹ đồng thời trở lên khác biệt.

2. Nghề designer là gì?

Nếu Design được hiểu là thiết kế thì Designer là nhà thiết kế, đảm nhiệm nhiệm vụ lên ý tưởng về hình dáng, cấu trúc với công năng của đối tượng trước khi tạo ra nó.

Công việc thiết kế được áp dụng với bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào xung quanh chúng ta. Tuy nhiên để thực hiện tốt công việc trên thì nghề Designer phải có sự nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng về mô hình hóa, điều chỉnh để tạo ra bản vẽ hay bản kế hoạch.

>>> Bạn có biết: Nghề biển là gì? Những nguy hiểm rình rập với thuyền viên

Designer có thể chia thành các ngành khác nhau, với từng lĩnh vực và bộ phận. Chẳng hạn như với nhân viên thiết kế banner quảng cáo của bộ phận Marketing còn thiết kế giao diện người dùng Website thì còn thuộc bộ phận công nghệ thông tin.

Công việc của mỗi Designer từ tiếp nhận thông tin khách hàng hay doanh nghiệp với phân tích chúng. Họ sẽ cập nhật xu hướng thị trường liên tục, dùng làm đề tài thiết kế của mình. Tiếp theo, các Designer sẽ thiết kế, mô phỏng lại về kích thước, hình ảnh, màu sắc với chức năng của sản phẩm, sau đó chờ duyệt.

Ngoài phụ trách những công việc trên thì nghề Designer còn chịu trách nhiệm cho hình ảnh với thương hiệu của doanh nghiệp. Mỗi người thiết kế chuyên nghiệp sẽ tạo ra các sản phẩm bắt mắt, phù hợp xu hướng thị trường.

Không chỉ vậy, họ còn là người thổi hồn vào những sản phẩm khô khan, khiến chúng trở lên nghệ thuật với thu hút hơn. Nhờ có Designer, công việc thi công và thiết kế trở lên thuận lợi mà doanh nghiệp cũng không phải tính toán nhiều.

3. Các vị trí công việc của nghề Designer

3.1. Thiết kế đồ họa (Graphic designer)

Thiết kế đồ họa thực hiện công việc phác thảo cho các sản phẩm như banner, logo, website, bao bì sản phẩm hay những thứ liên quan đến giao diện. Với các sản phẩm đa dạng cho thấy thiết kế đồ họa là công việc cực kỳ sáng tạo.

Mục tiêu của họ nhằm truyền tải thông điệp của doanh nghiệp với sản phẩm của mình hướng tới khách hàng. Bởi những sản phẩm bắt mắt, hấp dẫn thì mới có thể thu hút được nhiều sự quan tâm.

– Việc nghiên cứu, nắm bắt xu hướng thiết kế trên thị trường là thực sự cần thiết. Điều này giúp cập nhật, sở hữu chương trình thiết kế đồ họa với các công nghệ mới nhất.

– Designer còn có thể gặp gỡ, trao đổi khách hàng trực tiếp về dự án với các chi phí thiết kế. Họ còn có thể đề xuất ý tưởng thiết kế mới cho khách hàng.

– Dùng các phần mềm máy tính chuyên dụng như Adobe Indesign, AutoCad, 3ds Max, Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Sketch, … nhằm tạo ra bản thiết kế.

– Thực hiện phác thảo về cỡ chữ, bố cục, kiểu chữ với màu sắc chủ đạo…

– Hoàn thiện bản phác thảo sau đó gửi cho khách hàng duyệt qua rồi mới tiến hành hoàn thiện.

– Sửa đổi cách thiết kế của bạn để phù hợp với ngân sách và yêu cầu của khách hàng.

2. Thiết kế thời trang (Fashion Designer)

Trong lĩnh vực thời trang thì nghề designer là người thực hiện phác thảo mẫu quần áo, giày dép và phụ kiện. Trong đó bao gồm kích thước, chất liệu và màu sắc đồng thời kèm theo hướng dẫn tạo ra sản phẩm.

Mỗi nhà thiết kế thời trang sẽ tạo ra mẫu sản phẩm đẹp, độc đáo cho khách hàng và doanh nghiệp.

Công việc của designer trong thiết kế thời trang như sau:

– Nắm bắt xu hướng thiết kế trên thị trường để có ý tưởng mới mẻ và theo kịp thời đại;

– Lên ý tưởng chủ đề cho bộ sưu tập của mình;

– Dùng phần mềm để phác thảo bản thiết kế rồi gửi cấp trên duyệt;

– Chọn chất liệu với phụ kiện đi kèm với sản phẩm;

– Hỗ trợ, làm việc cùng các nhân viên trong quá trình tạo ra sản phẩm;

– Sửa đổi, nâng cấp thiết kế nhằm phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

3. Thiết kế nội thất (Interior Designer)

Trong thiết kế nội thất, nghề Designer sẽ thực hiện lên kế hoạch, ý tưởng thiết vế về vị trí đặt sản phẩm, có bố cục và màu sắc khác nhau…So với hai công việc trên thì thiết kế nội thất cực kỳ phức tạp, đòi hỏi người làm phải rất tỉ mỉ, có khối lượng công việc cao.

Nghề Design có nhiều cơ hội lựa chọn công việc
Nghề Design có nhiều cơ hội lựa chọn công việc

Bản vẽ vừa phải phù hợp với sở thích của khách hàng, đúng phong thủy, hài hòa và bền bỉ thì mới thuận lợi trong việc sử dụng và thi công. Công việc của nhà thiết kế nội thất như sau:

– Tham gia đấu thầu nhận dự án, bàn bạc với khách hàng để đưa ra ý tưởng thiết kế phù hợp nhất.

– Phác thảo sơ bộ về bố cục, gồm bố trí điện, phân vùng bằng thiết kế phần mềm chuyên dụng.

– Chọn vật liệu với đồ nội thất gồm đồ nội thất, đèn điện, hoàn thiện sàn, tường với đường ống nước.

– Xây dựng bản kế hoạch theo các mốc thời gian chi tiết trong dự án, ước tính chi phí phù hợp.

– Điều chỉnh bản thiết kế sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

– Giám sát thi công, đồng thời phối hợp với tổng thầu xây dựng nhằm đưa ra bản thiết kế phù hợp.

>>> Xem thêm: Nghề Coaching là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

4. Thiết kế công nghiệp (Industrial Designer) 

Tương tự như ba loại thiết kế trên thì thiết kế công nghiệp thực hiện phác thảo bản vẽ cho các sản phẩm của doanh nghiệp. Dẫu vậy, lĩnh vực này đòi hỏi nghề designer có sự tỉ mỉ thiết kế về từng chi tiết, sử dụng tính thẩm mỹ nhiều hơn.

Công việc của mỗi Industrial Designer như sau:

– Thỏa thuận với khách hàng, xác nhận yêu cầu để có định hướng công việc phù hợp.

– Nghiên cứu đặc tính với chức năng sản phẩm, dùng phần chuyên dụng để phác thảo ra mô hình của sản phẩm.

– Lựa chọn vật liệu, màu sắc, kích thước phù hợp cho sản phẩm.

– Phối hợp với các chuyên gia khác như nhà sản xuất, kỹ sư cơ khí để đánh giá về thiết kế này có đáp ứng nhu cầu và chi phí hợp lý hay không.

– Đánh giá về hình thức, độ an toàn với chức năng của sản phẩm nhằm xác định xem bản thiết kế có phù hợp thực tế sử dụng hay không.

Rate this post

About The Author