Ngành Dược và cơ hội việc làm hiện nay

Ngành Dược và sự phát triển tại Việt Nam

Các bạn quan tâm đến ngành Dược và muốn tìm hiểu sâu thêm về ngành này. Bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp các kiến thức đầy đủ nhất về chuyên ngành này. Các bạn cùng tham khảo nhé !

Dược học là gì?

Dược học hay còn gọi là Dược chính là lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến các phương pháp chữa bệnh. Đồng thời sử dụng các chất lấy từ tự nhiên và cả hóa học để tổng hợp cũng như chống lại các bệnh tật và bảo vệ cơ thể. Dược học là ngành học đang được đào tạo tại nhiều trường Đại học và Cao đẳng Dược trên cả nước.

Ngành Dược đang phát triển tại Việt Nam

Ngành Dược đang phát triển tại Việt Nam

Ngoài ra ngành Dược còn có mối liên hệ chặt chẽ với ngành Y vì thế Dược sĩ sau khi ra trường sẽ hoạt động tại các cơ sở y tế, bệnh viện… phối hợp cùng các bác sĩ để đưa ra các phác độ điều trị thuốc hợp lý cho bệnh nhân. Ngành Dược còn liên quan đến ngành hóa học và có trách nhiệm đảm bảo người bệnh sử dụng an toàn cũng như hiệu quả các các loại thuốc cũng như Dược phẩm.

Ngành dược học được đào tạo những gì?

Nhằm mang lại nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Y tế nói chung và ngành Dược nói riêng sinh viên sẽ được đào tạo trước tiên về phẩm chất đạo đức tốt, có tâm với ngành nghề lựa chọn đồng thời các môn lý thuyết đại cương cũng như các kiến thức chuyên sau của ngành…. Đặc biệt phải nắm được các kiến thức tổng hợp và có cái nhìn tổng quan về ngành. Sinh viên còn được tiếp xúc khoa học với công nghệ y học hiện đại để có thể lĩnh hội được nền y học phát triển hiện nay trong nước và cả trên thế giới

Sau khi đã nắm chắc được những kiến thức đó thì sinh viên ngành Dược sẽ được tham gia trực tiếp cũng như thử nghiệm trực tiếp với các cơ sở vật chất liên quan đến ngành để có thể hiểu biết được quá trình phản ứng của thuốc đối với cơ thể người. Những phản ứng và tương tác giữa các loại thuốc, cách phối hợp thuốc để mang lại hiệu quả chữa bệnh cho bệnh nhất được cao nhất… Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo cũng như cách phân biệt và biểu hiện của các loại bệnh cơ bản nhằm đánh giá cũng như phân tích tình hình bệnh để đưa ra kế hoạch chăm sóc người bệnh nhằm có được đơn thuốc đúng bệnh, đúng liều lượng….. Tránh tối đa các tác dụng phụ của thuốc, ngoài các kỹ năng mềm trong việc trình bày các báo cáo và tiếp xúc với bệnh nhân để tạo tâm lý thoải mái nhất cho người bệnh.

Sinh viên Cao đẳng Dược

Sinh viên Cao đẳng Dược

Sự phát triển ngành Dược học hiện nay

Hiện nay, ngành Dược học ngày càng được đánh giá cao và có chỗ đứng quan trọng trong hệ thống ngành Y tế. Dược sĩ sau khi ra trường không chỉ đơn giản là làm việc tại các nhà thuốc, các công ty Dược mà còn được làm tại các bệnh viện, các cơ sở nghiên cứu y dược ……. Dược sĩ lâm sàng còn tham gia nghiên cứu đánh giá, các tác dụng không mong muốn … để tư vấn sử dụng thuốc hợp lý nhất…Trình độ của cán bộ ngành Dược học cũng ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, cán bộ ngành này lại được vướng phải tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực.

Địa chỉ học Cao đẳng Dược tại TP.HCM chất lượng

Một trong những địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược chất lượng và uy tín nhiều năm nay tại TP.HCM phải kể đến Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Đây là trường đào tạo đưa chất lượng cũng như phương châm đào tạo lên hàng đầu vì thế rất nhiều các bạn trẻ theo học cũng như gửi gắm tương lai và ước mơ trở thành Dược sĩ trong ngành Y tế tại ngôi trường này.

Trong năm 2018 -2019, tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn 5 chuyên ngành chính:

  • Cao đẳng Dược
  • Cao đẳng Điều dưỡng
  • Cao đẳng Xét nghiệm
  • Cao đẳng Hộ sinh
  • Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Nhà trường tuyển thẳng các thí sinh tốt nghiệp THPT đảm bảo sức khỏe để theo học tại trường đồng thời không nằm trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngành Dược và cơ hội việc làm hiện nay

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng ngành Dược sinh viên sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp để lựa chọn. Bạn có thể làm việc tại các bệnh viện với những vị trí khác nhau, đồng thời cũng tùy thuộc vào năng lực và sở thích mà bạn có thể chọn nghề phù hợp với tương lai sau này. Không chỉ ở hiện tại mà cả trong tương lai, cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược cũng hết sức phong phú, đa dạng và rộng mở.

Chính vì thế các bạn sinh viên theo học ngành này sẽ không cần phải quá lo lắng đến vấn đề nghề nghiệp hoặc không xin được việc làm đúng chuyên ngành. Bộ giáo dục và đào tạo đã đẩy mạnh việc đào tạo các ngành Dược ở tất cả các trường Đại học, Cao đẳng Dược trên cả nước để có thể bù đắp được lượng thiếu hụt trên. Đặc biệt là các trường Cao đẳng bởi đây chính là nguồn cung cấp các Dược sĩ dồi dào và chất lượng nhất. Nhiều bạ lựa chọn học Cao đẳng Dược không chỉ bởi điều kiện tuyển sinh đơn giản mà còn được học trong môi trường này bạn có thể vừa tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí học tập. Đồng thời lại có thể ra trường sớm để đi làm có thu nhập ổn định cuộc sống tốt hơn.

Ngành Dược và cơ hội việc làm hiện nay

Ngành Dược và cơ hội việc làm hiện nay

Từ đó, Bộ đã ban hành nhiều chính sách cũng như tạo điều kiện cho các trường Cao đẳng Dược có thể phát triển và không ngừng cải thiện chất lượng của mình nhằm cung cấp cho địa phương đội ngũ Dược sĩ Cao đẳng có chất lượng cao để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Không gian làm việc của Dược sĩ sau khi ra trường không hề bó hẹp tại các nhà thuốc mà vô cùng phong phú với nhiều lựa chọn khác nhau. Tùy vào năng lực và nguyện vọng cá nhân, Dược sĩ có thể lựa chọn nhiều vị trí làm việc khác nhau như:

  • Dược sĩ làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ bệnh viện có vai trò cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc, tham vấn bác sĩ kê toa thuốc, hướng dẫn người bệnh dùng thuốc.
  • Dược sĩ việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ tham gia vào quy trình sản xuất, theo dõi quy trình để đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng và số lượng trước khi đến tay người tiêu dùng.
  • Dược sĩ tham gia công tác đào tạo Dược: Dược sĩ có trình độ cao có thể tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu tại trường Đại học, Cao đẳng Dược …
  • Dược sĩ kiểm nghiệm thuốc: Dược sĩ kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường.
  • Dược sĩ kinh doanh thuốc tại các Nhà thuốc GPP và cơ sở kinh doanh dược phẩm khác.
Rate this post

About The Author