Ngành điều dưỡng: 6 điều cần biết về ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng là gì? Cơ hội việc làm ngành điều dưỡng có cao không? Sinh viên ngành điều dưỡng học những gì? Học sư phạm có học được điều dưỡng?,…Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây: 6 điều cần biết về ngành điều dưỡng. Hãy đọc và tham khảo để trả lời cho vấn đề của mình nhé.

Với bài viết 5 điều cần biết về ngành điều dưỡng, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi sau: Ngành điều dưỡng là gì? Nên học ngành điều dưỡng ở đâu? Điều dưỡng học những gì? Cơ hội việc làm ngành điều dưỡng, những tố chất cần có khi theo ngành điều dưỡng và tốt nghiệp ngành Cao đẳng Sư phạm có chuyển đổi nghề sang ngành Điều dưỡng được hay không?

1. Ngành điều dưỡng là gì?

nganh-dieu-duong-la-gi

Ngành điều dưỡng là gì?

Ngành điều dưỡng là một trong những ngành nằm trong hệ thống ngành y tế, ngành điều dưỡng có nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe con người.

Sinh viên học ngành điều dưỡng ra trường sẽ trở thành những điều dưỡng viên. Những điều dưỡng viên có nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người bệnh. Xoa dịu nỗi đau cho bệnh nhân, thăm khám bệnh nhân giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe. Và làm công việc liên quan khác.

2. Nên học ngành điều dưỡng ở đâu?

Nên học ngành điều dưỡng ở đâu? là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Khi có rất nhiều trường thực hiện tuyển sinh, đào tạo ngành điều dưỡng. Làm cho bạn băn khoăn, lo lắng không biết nên theo học trường nào.

Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý, tiêu chí để bạn có thể biết cách lựa chọn cho mình một ngôi trường học lý tưởng nhé. Một ngôi học uy tín, chất lượng sẽ bảo đảm được những yếu tố sau:

 • Cơ sở vật chất – kỹ thuật của trường
 • Chất lượng đầu vào
 • Chương trình đào tạo
 • Môi trường học tập
 • Chất lượng giảng dạy của giảng viên
 • Học phí
 • Bằng cấp
 • Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Hiện nay nhu cầu học càng nhiều, nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực ngành y tế. Các trường đại học học, cao đẳng chuyên đào tạo ngành y như: Đại học Y Hà Nội, ĐH Y Dược TP.HCM, Học Viện Quân Y – Hệ quân sự, ĐH Y tế cộng đồng, Cao Đẳng Y Dược Hồng Đức, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng dược Sài Gòn tuyển sinh 2018 – 2019.

Đây cũng là một trong những top địa chỉ ngành đào tạo ngành điều dưỡng được nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm. Bởi chất lượng học tập được đánh giá cao, mô hình đào tạo được xây dựng theo dạng Viện – Trường. Nội dung giảng dạy đạt theo quy định của Bộ GD& ĐT với 30% lý thuyết và 70% thực hành. Liên kết với nhiều bệnh viện lớn, tạo cơ hội các em sinh viên có cơ hội tiếp xúc, cọ xát với thực tế. Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy cao,..

Vậy bạn đã biết nên học ngành điều dưỡng ở đâu chưa? để biết thêm thông tin chi tiết tuyển sinh của trường. Bạn hãy vào trang website của trường để tìm câu trả lời rõ ràng, chính xác nhé.

3. Điều dưỡng học những gì?

 

nganh-dieu-duong-hoc-gi

Sinh viên ngành điều dưỡng học những gì?

Để trở thành điều dưỡng viên giỏi, các sinh viên ngành điều dưỡng cần phải học những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được đào tạo những môn cơ sở, cơ sở ngành, chuyên ngành.

 • Môn cơ sở bao gồm: Các môn học về lý luận – chính trị như Triết học Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối cách mạng Đảng cộng sản Việt Nam, kinh tế – chính trị, Pháp luật đại cương, Toán xác sất, thống kê và xử lý dữ liệu, tin học văn phòng, ngoại ngữ, quân sự , Hóa học đại cương, Thống kê Y học, Sinh học và di truyền,..
 • Với môn cơ sở ngành: Sau khi học hết muôn cơ sở, các bạn sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được học những mô cơ sở ngành như; Di truyền Y học, Giải Phẫu học, Dược lý, Tâm lý y học, đạo đức y học, Di truyền y học, miễn dịch, Hóa sinh, Sinh lý bệnh, Mô phôi , Vi sinh vật ký sinh trùng,..
 • Môn chuyên ngành: Các em sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được học những môn cơ sở chuyên ngành vào những năm cuối đại học/cao đẳng, những môn học chuyên ngành bao gồm:  Chăm sóc sức khỏe phụ nữ – gia đình, Điều dưỡng cơ sở 1, Điều dưỡng cơ sở 2, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh ngoại khoa, chăm sóc sức khỏe người bệnh cấp cứu, chăm sóc sức khỏe trẻ em, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Chăm sóc sức khỏe người mắc bệnh tâm thần, Chăm sóc sức khỏe hành vi, Quản lý và tổ chức Y tế, y học cổ truyền.

4. Cơ hội việc làm ngành điều dưỡng

co-hoi-viec-am-nganh-dieu-dương

Ngành điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành tiềm năng

Cơ hội việc làm ngành điều dưỡng có cao không? là vấn đề băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh, học sinh. Vậy cơ hội việc làm ngành điều dưỡng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ngành điều dưỡng được xem là một trong những ngành có cơ hội việc làm cao. Do nước ta đang đứng trước tình trạng thiếu nguồn nhân lực ngành y tế trầm trọng, trong đó có ngành điều dưỡng. Con số này sẽ còn tăng lên trong một vài năm tới. Tạo ra cơ hội việc làm cho các em sinh viên học ngành điều dưỡng.

Hơn nữa, đời sống con người ngày càng được nâng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực ngành điều dưỡng ngày càng lớn. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng sau khi ra trường có việc làm cao. Khoảng hơn 90% sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng đều có thể xin được việc làm và làm được việc

Do nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực ngành điều dưỡng, nên cơ hội việc làm ngành điều dưỡng cao. Là 1 trong những ngành dễ xin việc nhất hiện nay.

5. Những tố chất cần có khi theo ngành điều dưỡng

Những tố chất cần có khi theo ngành điều dưỡng đó là:

 • Bình tĩnh: Dù trong trường hợp nào, một điều dưỡng viên cũng phải bình tĩnh để xử lý mọi tình huống được tốt hơn. Bình tĩnh không chỉ giúp cho bạn xử lý tình huống dễ hơn mà còn giúp ổn định tâm lý cho bệnh nhân.
 • Cẩn thận: Cẩn thận là một trong những yếu tố rất cần của một điều dưỡng viên. Nếu không cần thẩn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thâm chí tính mạng của bệnh nhân.
 • Đạo đức: Đạo đức luôn là yếu tố hàng đầu của những người làm ngành y tế. Bởi họ là những người trực tiếp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
 • Có kiến thức: Một điều dưỡng viên giỏi mới bảo vệ được sức khỏe, tính mạng của người khác. Để trở thành một điều dưỡng viên giỏi bạn cần phải có kiến thức, tìm tòi kiến thức. Như vậy mới có thể chăm sóc sức khỏe, giúp bệnh nhân phụ hồi sức khỏe
 • Linh hoạt
 • Lòng trắc ẩn

6. Tốt nghiệp ngành Cao đẳng Sư phạm học được ngành Điều dưỡng ?

Do nhu cầu nguồn nhân lực ngành sư phạm không nhiều như nhu cầu nguồn nhân lực ngành điều dưỡng. Chính vì vậy, có nhiều bạn sinh viên mới đặt ra câu hỏi: Liệu rằng tốt nghiệp ngành Cao đẳng Sư phạm có chuyển đổi nghề sang ngành Điều dưỡng được hay không?

Sinh viên tốt nghiệp ngành cao đẳng sư phạm có thể chuyển đổi ang ngành điều dưỡng. Thời gian chuyển đổi tín chỉ từ sư phạm sang điều dưỡng là 3 tháng, thời gian học văn bằng 2 cao đẳng điều dưỡng là 24 tháng ( bao gồm cả 3 tháng chuyển đổi tín chỉ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về top 6 điều cần biết về ngành điều dưỡng. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn trường, chọn nghề. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.