Tìm hiểu nghề đầu bếp là gì và thực sự nghề đầu bếp có tương lai không?

Nghề đầu bếp là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Thế nhưng bạn có thực sự hiểu rõ nghề đầu bếp là gì và thực sự nghề đầu bếp có tương lai không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nghề đầu bếp là gì?

Thông thường, đầu bếp là những người có năng lực chuyên môn vững vàng và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc học nấu ăn chuyên nghiệp. Đầu bếp sẽ mang lai những món ăn ngon tới cho tất cả các thực khách.

Các vị trí quan trọng trong nghề đầu bếp

Nghe-dau-bep-can-co-kinh-nghiem
Nghề đầu bếp cần có kinh nghiệm

Xem ngay: TỔNG HỢP NHỮNG CÂU NÓI HAY VỀ NGHỀ GIÁO VIÊN MẦM NON để có thêm những câu nói hay

 • Bếp trưởng:Đứng đầu trong khu bếp sẽ là bếp trưởng – người nắm toàn quyền kiểm soát trong khu vực bếp. Họ cần có một kinh nghiệm dày để có thể kiểm soát được lượng thực phẩm, cân đối giờ giấc để không bao giờ xảy ra tình trạng thừa thiếu đồ ăn.
 • Phụ bếp:Vậy còn phụ bếp là gì? Phụ bếp là người luôn bên cạnh, hỗ trợ cho bếp chính. Bên cạnh đó, công việc phụ bếp còn phải đảm bảo giữ vệ sinh khu bếp và các thiết bị máy móc luôn được sạch sẽ, tinh tươm.

Ở các khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng lớn thì sẽ có nhiều đầu bếp khác nhau, chỉ chuyên về một loại món ăn như:

 • Đầu bếp bánh
 • Đầu bếp đồ Âu
 • Đầu bếp đồ Á
 • Đầu bếp Việt …

Với tính chất công việc luôn đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn, người đầu bếp phải luôn chủ động tự học nấu ăn . Những món ăn của họ cần đảm bảo sự ngon miệng để thực khách có thể ghé qua sau mỗi lần thưởng thức.

Để nấu ăn ngon các đầu bếp cần phải có những kỹ năng gì?

Nghê đầu bếp luôn cần sự chính chu và sự đam mê với nghề. Bên cạnh đó, qua thời gian kinh nghiệm của họ sẽ được trau dồi. Những kỹ năng dưới đây thực sự cần thiết đối với nghề đầu bếp:

 • Đối với các thực phẩm được nhập về, đầu bếp sẽ phải chọn lựa các nguồn hàng rõ ràng về xuất xứ và thời hạn sử dụng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Trang trí món ăn bắt mắt, thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.
 • Bảo quản đồ thực phẩm ở nơi khô thoáng để không làm giảm chất lượng.
 • Luôn giám sát chặt chẽ nhân viên ở tất cả các vị trí khác trong khu bếp như phụ bếp, nhân viên pha chế…
 • Nghề đầu bếp có tương lai không?

Hiện nay, du lịch đang phát triển mạnh mẽ. Kéo theo đó là nhà hàng, khách sạn cần tới nhu cầu về đầu bếp ngày càng nhiều. Tuy nhiên, số lượng đầu bếp được đào tạo bài bản đáp ứng yêu cầu chuyên môn của nhà tuyển dụng còn rất ít.

Ban-co-the-lam-vie-co-nha-hang
Bạn có thể làm việc ở nhà hàng

Click ngay: tìm hiểu về nghề đầu bếp để biết thêm về nghề

Để trở thành một đầu bếp giỏi, đủ chuyên môn, kỹ năng và bản lĩnh cần trang bị cho mình những yếu tố căn bản cho nghề như: Tiếng Anh chuyên ngành cho đầu bếp, tính thẩm mỹ, kỹ năng làm việc nhóm, óc sáng tạo,… Đầu bếp cần có sự đam mê và sự nhiệt huyết đối với nghề.

Những đầu bếp giỏi có thể làm việc tại rất nhiều nơi như: khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ, quán cafe, bệnh viện, các trường nội trú, các cơ quan, đơn vị…Ngoài ra có thể tham gia giao lưu văn hóa ẩm thực với địa phương, các quốc gia khác trên thế giới, tham gia vào các cuộc thi, các hội nghị, triễn lãm về ẩm thực để quảng bá ẩm thực Việt đến cộng đồng.

Điều đáng lưu ý là hiện nay, hầu hết các đầu bếp chính trong các khách sạn, nhà hàng lớn (từ 4 sao trở lên) đa số đều là người nước ngoài. Vì thế, nếu bạn có năng lực thật sự thì cơ hội nghề nghiệp thực sự là rất tốt. Các đầu bếp ở Việt Nam cần nhận thức và rèn luyện nhiều hơn nữa để nâng cao tay nghề và khẳng định khả năng của mình trên trường quốc tế.

Hiện nay, mức lương của nghề đầu bếp tại Việt Nam không hề ít chút nào. Phụ bếp chính từ 4-8 triệu/tháng, bếp chính 5-10triệu/tháng, bếp trưởng 10-30 triệu/tháng chưa kể tăng ca, thưởng nóng, thưởng lễ tết và các chế độ đãi ngộ, khen thưởng khác,… Thêm vào đó, bạn còn có thể đảm nhiệm ở những vị trí với mức lương cao hơn khi có được năng lực làm việc tốt.

Trên đây là thực sự nghề đầu bếp có tương lai không?. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

About The Author