Nghề bảo vệ là gì? Công việc và những khó khăn nghề bảo vệ

Nghề bảo vệ khá quen thuộc và có vai trò quan trọng với chúng ta. Họ là người giúp đảm bảo an ninh một khu vực hay bất kỳ nơi công cộng nào. Tuy nhiên để hiểu rõ nghề bảo vệ là gì? Công việc và những khó khăn nghề bảo vệ như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Sự tăng trưởng của các công ty, doanh nghiệp nay cũng kéo theo sự xuất hiện nhiều trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,..Đó là lý do mà nhu cầu tuyển dụng bảo vệ cực kỳ lớn hiện nay.

Dẫu vậy, mỗi ngành nghề như bảo vệ cũng có nhiều góc khuất và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn với những khó khăn của nghề đó.

1. Khái niệm nghề bảo vệ là gì?

Nghề bảo vệ có tên tiếng Anh là Security Guard. Họ là những người thực hiện đồng thời chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn hành vi xấu, bảo vệ vật chất, tài sản và an toàn tính mạng cho người khác.

Nghề bảo vệ đặc thú đối mặt với nhiều nguy hiểm
Nghề bảo vệ đặc thú đối mặt với nhiều nguy hiểm

Bảo vệ sẽ trực tiếp giám sát, tuần tra để kịp thời phát hiện, giải quyết hành vi ảnh hưởng đến trật tự an ninh trong phạm vi công việc mà họ được giao. Các bạn có thể bắt gặp nhân viên bảo vệ ở bất kỳ đâu từ trường học, bệnh viện cho đến nhà hàng, khách sạn hay các công ty lớn nhỏ.

>>> Bạn có biết: Nghề Coaching là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Vai trò chính của người bảo vệ sẽ đảm nhiệm công việc dưới đây:

  • Thực hiện nghiệp vụ nhằm đảm bảo an toàn về tài sản cho con người.
  • Tuần tra, giám sát, theo dõi tình hình an ninh trong phạm vi được giao.
  • Ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi phá hoại tài sản.
  • Có thể đối mặt và xử lý các tình huống bất ngờ phát sinh.
  • Tiến hành báo cáo, đánh giá và rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn các nhiệm vụ về sau.

2. Nghề bảo vệ thường gặp những khó khăn gì?

Tương tự như bất kỳ ngành nghề nào khác, nghề bảo vệ cũng có những khó khăn nhất định. Họ phải chịu được áp lực cực kỳ lớn, có chính kiến riêng và phải có tâm với nghề thì mới trụ vững lâu dài được.

2.1. Gặp nhiều rủi ro, nguy hiểm

Mục tiêu của nghề bảo vệ là đảm bảo an ninh, tài sản và tính mạng cho người dân. Do vậy mà với tính chất công việc này được xem là nhiều rủi ro nhất chỉ sau công an và bộ đội.

Người bảo vệ luôn đi tiên phong giúp ngăn ngừa, xử lý những tình huống phát sinh. Bên cạnh đó, có những tình huống đặc biệt thì bảo vệ phải lấy thân mình che chắn nhằm bảo vệ an toàn cho tài sản và tính mạng của người khác.

2.2. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Đặc thù của nghề bảo vệ chính là gác đêm, đi tuần tra trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, kể cả nắng mưa cũng không tránh khỏi. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bảo vệ gồm thiếu ngủ, mất ngủ, khiến cho tinh thần không thoải mái, dẫn đến kiệt sức.

2.3. Thời gian làm việc gò bó

Tùy môi trường làm việc có thể yêu cầu thời gian làm việc của bảo vệ kể cả những ngày lễ, Tết,… Như vậy nghề bảo vệ có thời gian khá gò bó. Trong khi người khác được thư giãn, vui vẻ bên gia đình thì bảo vệ phải làm công việc đảm bảo trật tự an ninh.

Với những chị em thì sẽ hạn hẹp thời gian chăm lo gia đình, bên cạnh đó còn phải chịu những định kiến nhất định.

>>> Xem thêm: Nghề biên dịch là gì? Tố chất cần có để theo nghề?

3. Những vị trí việc làm của nghề bảo vệ

Như vậy, các bạn đã biết nghề bảo vệ gồm những người chịu trách nhiệm nhằm đảm bảo an ninh cho các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp,… Theo đó, công việc của bảo vệ sẽ được chia thành 2 nhóm chính bao gồm bảo vệ mục tiêu cố định và di động. Cụ thể như sau:

Nghề bảo vệ được đào tạo chuyên nghiệp
Nghề bảo vệ được đào tạo chuyên nghiệp
  • Bảo vệ mục tiêu cố định: Gồm những người đảm bảo an toàn tại cơ sở nhất định trong thời gian dài gồm chung cư, khách sạn, nhà hàng, trường học, văn phòng hay cửa hàng,…
  • Bảo vệ mục tiêu di động: Đó là người làm nhiệm vụ bảo vệ cho những đối tượng khác nhau, hay còn gọi cách khác là vệ sĩ. Họ có thời gian làm việc linh động, thường xuyên đi lại. Đối tượng bảo vệ thường là diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng,…

Bài viết trên đây tổng hợp thông tin về nghề bảo vệ giúp các bạn nằm được công việc và những khó khăn của nghề này. Bất kể nghề nào cũng có những khó khăn, chỉ cần có niềm đam mê thì mọi công việc đều mang lại những điều thích thú. Chúc bạn thành công!

Rate this post

About The Author