Học ngành Điều dưỡng có cực không?

Ngành Điều dưỡng cần có những tố chất riêng

Có thể bạn quan tâm: Học ngành Điều dưỡng có cực không?

Học ngành Điều dưỡng có cực không? Không khó hiểu khi câu hỏi này lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy. Để giải đáp chi tiết hơn về câu hỏi này thì các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Học ngành điều dưỡng có cực không?

Ngành Điều dưỡng đang ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh trong những năm gần đây. Đó là bởi công việc của ngành này khá mở rộng và nhận được sự yêu thích của nhiều người khi có đóng góp lớn cho cộng đồng. Đó cũng là lý do mà nhiều bạn vẫn còn thắc mắc : học ngành Điều dưỡng có cực không?

Học ngành Điều dưỡng có cực không?
Học ngành Điều dưỡng có cực không?

Để giúp đảm nhiệm được công việc ngành Điều dưỡng đòi hỏi bạn phải có tay nghề vững chắc, hiệu quả sau khi ra trường. Qua đó ngay khi ngồi trên ghế nhà trường thì bạn cần phải rèn luyện nghiêm túc, đồng thời có quá trình học tập tốt để thuận lợi cho công việc sau này. Vậy học điều dưỡng có khó không?

Với bất kỳ ngành nào khi theo học thì bạn cũng phải trải qua rèn luyện và cố gắng. Thực tế thì “không có con đường đi đến thành công nào mà lại dễ dàng cả”. Và riêng với người học điều dưỡng cũng vậy. Học Điều dưỡng không quá khó nhưng cũng khá vất vả. Khi nghe đến đây chắc hẳn nhiều bạn sẽ nản, nhưng điều đó sẽ không phải quá khó nếu bạn học tập bằng tất cả tình yêu và niềm đam mê. Ngoài ra bạn cũng phải có một số tố chất thì mới phát huy được hết năng lực

Như các chuyên gia chia sẻ, Ngành điều dưỡng không nhất thiết đòi hỏi người thông minh, có trí tuệ hay có thành tích tốt mà yếu tố quan trọng để làm tốt công việc đó chính là niềm đam mê và lòng kiên trì. Ngành này có đặc thù là liên quan đến sức khỏe của con người, do vậy mà chúng đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao, ngoài ra còn phải có sự khéo léo, ứng xử thông minh như vậy mới làm hài lòng người bệnh cũng như người nhà người bệnh.

Như vậy có thể thấy ngành điều dưỡng thực sự không dễ dàng tuy nhiên cũng không quá khó. Nếu bạn theo đuổi nó với tất cả sự yêu thích, niềm đam mê, chịu khó, ham học học thì chắc chắn sau khi ra trường bạn sẽ tìm được một vị trí thích hợp để thể hiện bản thân. Như vậy Ngành điều dưỡng có cực không? thì chủ yếu nằm ở mỗi người.

Thống kê, cử nhân Cao đẳng điều dưỡng Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sau khi ra trường sẽ có cơ hội được làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện, đồng thời có thể tu nghiệp để định cư ở nước ngoài. Điều dưỡng viên sẽ đảm nhiệm các công việc chủ yếu là thực hiện tốt những y lệnh của bác sĩ; thành thạo các kỹ thuật chăm sóc người bệnh; giáo dục và tư vấn sức khỏe cho người bệnh; tham gia các hoạt động y tế tại địa phương như tư vấn, phát hiện sớm dịch bệnh. công tác tuyên truyền; đồng thời phải làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia vào công việc tổ chức và đào tạo các cán bộ điều dưỡng hay của nhân viên y tế, …

Trong bối cảnh nguồn nhân lực ngành điều dưỡng ở nước ta đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt. Dự kiến đến năm 2020 Việt Nam cần đến 220.000 điều dưỡng viên, trong khi con số đó chỉ đạt 130.000 vào năm 2018.

Đáng chú ý là sự chênh lệch nguồn nhân lực ngành điều dưỡng giữa các vùng miền cũng có sự thay đổi. Cụ thể có khoảng 9% số điều dưỡng viên hiện đang làm việc tại các tuyến trung ương, trong khi chủ yếu có 90% số lượngđiều dưỡng viên làm việc tại những cơ sở y tế hay bệnh viện cấp tỉnh. Chính sự thiếu hụt về nguồn nhân lực của ngành điều dưỡng đã khiến cho ngành này nhận được mối quan tâm lớn trong những năm gần đây.

Riêng với ngành Điều dưỡng thì không chỉ tìm thấy cơ hội việc làm hấp dẫn tại Việt Nam mà bạn còn có cơ hội làm tại các quốc gia trên thế giới. Chẳng hạn như ở Mỹ, thống kê trong năm 2020 nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng thiếu hụt lên đến hơn 400.000 người. Trong khi ở Nhật, thì cứ 5 người thì có 4 người tuổi trên 75 do vậy nhu cầu điều dưỡng viên cực kỳ cao.

Bởi vậy việc lựa chọn học ngành Điều dưỡng hiện nay là con đường đi đúng đắn. Thay vì lo lắng học ngành Điều dưỡng có cực không thì bạn hãy học tập bằng hết khả năng của mình nhé.

Ngành điều dưỡng thi khối nào?

Hiện nay, các trường Đại học/Cao Đẳng có ngành điều dưỡng sẽ xét tuyển bằng tổ hợp môn dưới đây:

  • B00 (Toán – Hóa học – Sinh học).
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Với quyền được tự chủ trong tuyển sinh thì hiện nay các trường đưa ra nhiều phương thức xét tuyển, kể cả với ngành Điều dưỡng. Có thể xét tuyển dựa vào tổng điểm 3 môn trong kỳ thi THPT quốc gia hoặc có thể xét tuyển dựa trên sổ học bạ của thí sinh.

Trong đó thì đầu vào ngành Điều dưỡng hệ Đại học vẫn khắt khe hơn nhiều khi mà điểm trúng tuyển luôn ở mức rất cao. Trong khi đó với những bạn yêu thích Điều dưỡng mà không đủ năng lực thì có thể xét tuyển theo hệ Cao đẳng, yêu cầu chỉ cần các bạn đáp ứng điều kiện tốt nghiệp THPT là được trúng tuyển mà  không cần phải trải qua kỳ thi căng thẳng. Điều này giúp rất nhiều bạn sinh viên có cơ hội theo đuổi ngành Điều dưỡng mơ ước.

Ngành điều dưỡng có phù hợp với bạn

Ngành Điều dưỡng có cực không? Hẳn là không phải ai cũng có thể theo đuổi được ước mơ của mình nếu không thực sự phù hợp. Mặc dù không giới hạn độ tuổi, giới tính thì bạn vẫn cần có kiến thức nền tảng và kỹ năng chuyên sâu cùng với phẩm chất đạo đức tốt trong nghề. Trong khi ngành Điều dưỡng có cơ hội khẳng định chính mình cũng như cống hiến cho xã hội thì đây là ngành nghề đáng trân trọng và yêu thích của các bạn.

Học ngành Điều dưỡng có cực không?
Ngành Điều dưỡng cần có những tố chất riêng

Dưới đây là phẩm chất đạo đức cần có của mỗi điều dưỡng viên:

  • Chăm chỉ, cẩn thận: Điều dưỡng viên là người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Bởi vậy họ cần phải có những kỹ năng chuyên môn, mọi thao tác thực hiện cẩn thận và không để xảy ra sai sót.
  • Nhanh nhẹn, hoạt bát: Công việc của mỗi điều dưỡng viên đa dạng, yêu cầu phải linh hoạt trong mọi tình huốn. Đồng thời phải biết sắp xếp thời gian với công việc để đạt hiệu quả cao.
  • Chịu được áp lực: ngành Y nói chung và điều dưỡng viên nói riêng luôn có những áp lực về công việc. Trước tiên, họ phải chịu trách nhiệm đến công việc, sức khỏe, ngay cả tính mạng của người bệnh. Đồng thời tính chất công việc có thể yêu cầu bạn làm ca đêm, ngày…do vậy bạn sẽ ít có thời gian cho gia đình.
  • Biết cách giao tiếp cơ bản với bệnh nhân: Điều dưỡng viên là người gần gũi nhất với người bệnh trong quá trình điều trị, họ như người bạn chia sẻ, động viên …thì người bệnh mới nhanh chóng khỏe lại.

Phẩm chất quan trọng nhất với ngành Điều dưỡng viên chính là nằm ở niềm yêu nghề, được tự rèn luyện về phẩm chất và kỹ năng, như vậy sẽ giúp bạn trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Thông tin về ngành Điều dưỡng có cực không giúp bạn chuẩn bị tốt về những yếu tố cần thiết phát triển năng lực. Đừng quên theo dõi bài viết sau để cập nhật kiến thức hữu ích nhé. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!

Rate this post

About The Author