nghề cắt gọt kim loại

Đánh giá tiềm năng nghề cắt gọt kim loại ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành cơ khí rất lớn, trong đó có nghề cắt gọt kim loại. Hãy tìm hiểu những thông tin về ngành nghề này trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu nghề cắt gọt kim loại là gì?

Cơ khí là một ngành công nghiệp được ra đời từ rất sớm và đặc biệt phát triển trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay. Trong nhóm ngành cơ khí, nghề cắt gọt kim loại đang trở thành một ngành nghề trọng điểm quan trọng.

Cắt gọt kim loại là quá trình gia công cơ khí để tạo nên các sản phẩm cơ khí, chi tiết máy có hình dáng kích thước theo yêu cầu kỹ thuật từ bản vẽ chi tiết. Công việc này được thực hiện bằng máy gia công vạn năng (máy tiện, máy bào, máy phay – khoan…) hoặc gia công trên các máy tự động (Máy tiện CNC, máy cắt dây CNC, máy phay CNC…)

Kỹ sư sẽ điều khiển các loại máy công cụ theo chương trình số để gia công tạo hình sản phẩm chi tiết máy, các sản phẩm về khuôn mẫu có phôi nhằm phục vụ cho tất cả các ngành chế tạo máy công nghiệp. Các lĩnh vực ứng dụng cắt gọt kim loại đó là sản xuất Ô tô, sản xuất nhựa, sản tàu thủy và các nhà máy sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo yêu cầu của những công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc những cơ sở gia công cơ khí.

Hiện nay, việc cắt gọt kim loại thường được thực hiện bằng máy móc hiện đại, tân tiến để có thể tiết kiệm thời gian, công sức và cho ra đời các sản phẩm đẹp hơn, độ chính xác cao hơn.

nghề cắt gọt kim loạiNghề cắt gọt kim loại đang được nhiều bạn trẻ quan tâm

Theo học nghề cắt gọt kim loại ra làm gì?

Hiện nay, ngành cắt gọt kim loại đang được đào tạo tại các trường cao đẳng nghề uy tín trên khắp cả nước. Đây là một nghề nằm trong khuôn khổ ngành nghề đào tạo kỹ sư tay nghề cao và có thời gian học khoảng 2,5 – 03 năm. Trong thời gian học tập, học viên sẽ được tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc thực tế vừa nâng cao kiến thức vừa đảm bảo được kỹ năng, chuyên môn và tay nghề tốt nhất khi ra trường.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng sử dụng thành thạo các máy cắt gọt kim loại thông dụng; vận hành và điều chỉnh được máy công cụ điều khiển số. Bên cạnh đó biết cách chọn đúng và sử dụng thành thạo các loại dụng cụ cắt, dụng cụ đo kiểm, tổ chức, điều hành và thực hiện gia công sản xuất trên các loại máy công cụ vạn năng như máy tiện vạn năng; gia công trên máy phay vạn năng; gia công trên máy phay CNC; gia công trên máy tiện CNC; gia công trên máy EDM.

Do đó, khi hoàn thành khóa học, các học viên có thể dễ dàng thực hiện được các thao tác như tiện, phay, bào, doa các chi tiết kỹ thuật cơ bản đến phức tạp. Ngoài ra, người học còn có thể sử dụng máy tính để thiết kế ra các chi tiết máy, khuôn mẫu được tự động hoàn toàn trên máy CNC.

Một số vị trí việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Cắt gọt kim loại:

+ Nhân viên, chuyên viên, thợ nghề trực tiếp thực hiện công việc gia công trên máy móc công cụ của ngành như máy mài, máy phay vạn năng, tiện vạn năng. Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng các loại máy móc như máy tiện CNC, phay CNC, máy cắt dây…

+ Đảm nhiệm vị trí cán bộ, chuyên viên kỹ thuật trong các phân xưởng, nhà máy, công ty có hoạt động hoặc liên quan đến ngành cơ khí.

+Tổ trưởng sản xuất, giám sát tiến độ gia công trong các doanh nghiệp, xưởng sản xuất, lắp ráp, sửa chữa và kinh doanh các sản phẩm cơ khí.

nghề cắt gọt kim loạiNghề cắt gọt kim loại ở nước ta đang khan hiếm nguồn nhân lực

Tiềm năng của nghề cắt gọt kim loại tại Việt Nam

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành kỹ thuật cơ khí rất lớn. Theo thống kê của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), trong những năm trở lại đây, nghề cắt gọt kim loại là một trong các ngành nghề có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt khoảng 90%.

Bên cạnh đó, việc ngày càng nhiều công ty nước ngoài quan tâm đến ngành công nghiệp chế tạo ở nước ta sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những bạn trẻ theo học các ngành liên quan đến chế tạo, cơ khí, kỹ thuật… Theo dự báo của trung tâm nhân lực, những ngành nghề như cắt gọt kim loại, cơ điện tử, công nghệ ô tô, hàn xì… luôn nằm trong nhóm những ngành nghề có nhu cầu sử dụng lao động rất cao và đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực có tay nghề giỏi.

Chính vì vậy, nghề cắt gọt kim loại đang là một nghề cực hot nhờ vào nhu cầu sử dụng lao động rất cao trên thị trường. Ngoài ra, mức lương và các chế độ đãi ngộ của ngành này khá ổn định. Đối với những học viên mới ra trường, mức lương khởi điểm nằm ở 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ/ tháng. Còn đối với những người có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm làm việc thì mức lương có thể dao động từ 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/ tháng. Không chỉ vậy, khi làm việc tại các công ty, nhà xưởng sản xuất thì các nhân viên cũng được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ như thưởng, lễ, tết, bảo hiểm… giống như các ngành khác hiện nay.

Tổng hợp

Rate this post

About The Author