Lòng yêu nghề của giáo viên mầm non- định hướng tương lai của trẻ

Để tạo được lòng tin của phụ huynh cũng như vượt qua khó khăn, giáo viên mầm non cần phải có lòng yêu nghề. Tình yêu đó thể hiện trong kỹ năng nghề nghiệp và những phẩm chất của nhà giáo.

Phẩm chất nghề nghiệp của giáo viên mầm non

Lòng yêu nghề của giáo viên mầm non
                                 Lòng yêu nghề của giáo viên mầm non

Hiện nay hàng loạt những vụ bạo hành trẻ em mầm non trên cả nước đặc biệt là tại các cơ sở tư thục không có giấy phép đã khiến nhiều người hoài nghi và lo lắng về chất lượng đào tạo và sự an toàn của trẻ nhỏ.

Chính vì vậy, yêu cầu năng lực cũng như phẩm chất của một giáo viên mầm non ngày càng được nâng cao.

Quý trẻ yêu nghề

Lòng yêu nghề chính là động lực để giáo viên kiên trì với nghề nghiệp mà mình chọn lựa. Đặc biệt với giáo viên mầm non, tình yêu nghề được xuất phát từ chính tình yêu dành cho trẻ nhỏ.

Giáo viên được xem như những “tấm gương”, là người định hướng nhân cách cho trẻ. Bằng sự ân cần, dịu dàng, bằng những lời khuyên chân thành hay sự kiên nhẫn trong cách giải thích, hay những lời quát mắng khi trẻ phạm sai lầm có thể ảnh hưởng đến chúng cả cuộc đời và mãi về sau. 

****Tham khảo thêm: Tổng hợp những câu nói hay về nghề giáo viên mầm non

Kiên nhẫn và có khả năng kiềm chế tốt

Biết kiên nhẫn và kiềm chế cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu của giáo viên mầm non. Nếu giáo viên thiếu kiên nhẫn sẽ khó có thể quan tâm, chia sẻ với trẻ những gì mà chúng thổ lộ.

Có tinh thần trách nhiệm cao

Giáo viên mầm non cần có tinh thần trách nhiệm cao
                      Giáo viên mầm non cần có tinh thần trách nhiệm cao

Ngành nào cũng yêu cầu tinh thần trách nhiệm cao. Nhưng đối với ngành giáo dục nói chung và nghề giáo viên mầm non nói riêng thì yếu tố này đặc biệt quan trọng. Giáo viên cần làm thế nào để trẻ cảm thấy mình được yêu thương, cảm giác an toàn, cảm nhận cô như là một người mẹ.

Bạn cần tỉ mỉ và tinh tế để phát hiện ra nhu cầu của trẻ. Tinh thần trách nhiệm giúp bạn hoàn thành tốt công việc, giúp các bé phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tình cảm, tinh thần.

Bên cạnh đó, giáo viên cần phải phối hợp  chặt chẽ, thường xuyên làm công tác tuyên truyền: phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống bệnh tật…

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non

kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non
                    Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non là tổng hợp tất cả các cái “sĩ” trên đời. Nhận xét có phần hóm hỉnh nhưng lại rất thực tế với đặc thù của nghề.

Giáo viên mầm non cần trang bị những kiến thức nhất định về y khoa như 1 bác sĩ: sơ cấp cứu, cách phòng và điều trị những bệnh thường gặp ở trẻ. Bạn cũng cần có những kiến thức về dinh dưỡng để có thể lên thực đơn ăn uống hàng ngày cho trẻ hiệu quả nhất.

Giáo viên mầm non là họa sĩ trong mắt trẻ. Bạn cần trang bị và chuẩn bị đồ dùng cũng như phụ kiện cần thiết cho việc học của học sinh. Những bức tranh sinh động hay những bức tranh xé dán ngộ nghĩnh là yếu tố không thể thiếu trong mỗi giờ học.

Giáo viên mầm non là nghệ sĩ múa, kiêm biên đạo và ca sĩ luôn. Trong mỗi buổi học việc dạy hát, dạy múa cho trẻ là kỹ năng không thể không có khi bạn đảm nhiệm vai trò của một giáo viên mầm non.

Người giáo viên mầm non đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện và định hướng tương lai sau này của trẻ. Do đó, đòi hỏi người giáo viên cần phải có lòng yêu nghề, những kỹ năng, phẩm chất tốt đẹp thì mới có thể vượt qua được những khó khăn và áp lực từ công việc cũng như trong cuộc sống.